คาดหยุดยาววันชาติจีนจะมีการเดินทาง 600 ล้านครั้ง

ปักกิ่ง 1 ต.ค.- ชาวจีนเริ่มออกเดินทางในวันนี้ฉลองวันหยุดยาวครั้งแรก หลังจากทางการสามารถควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คาดว่าจะมีการเดินทางประมาณ 600 ล้านครั้งตลอดวันหยุดยาว 8 วัน


ชาวจีนส่วนใหญ่ถูกจำกัดการเดินทางตั้งแต่ฤดูหนาวเมื่อต้นปี นักวาดการ์ตูนในกรุงปักกิ่งคนหนึ่งเผยว่า ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ามีโอกาสที่โรคจะกลับมาระบาดใหม่ในฤดูหนาวปลายปี จึงต้องรีบฉวยโอกาสนี้กลับบ้านเกิดไปเยี่ยมครอบครัวที่ไม่ได้พบหน้ากันมานานกว่า 9 เดือนและใช้เวลาร่วมกันให้คุ้มค่าที่สุด ปกติแล้ววันหยุดสัปดาห์ทองเนื่องในวันชาติจีนกินเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม แต่ปีนี้ตรงกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมเช่นกัน จึงเพิ่มเป็น 8 วัน

ที่นั่งบนรถไฟความเร็วสูงถูกจองเต็มภายในไม่กี่ชั่วโมงของการเปิดจองล่วงหน้า ขณะที่เที่ยวบินในประเทศช่วงวันหยุดยาวนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 15 ล้านเที่ยว เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากปีก่อน เพราะคนที่มักเที่ยวต่างประเทศต้องเปลี่ยนมาเที่ยวในประเทศแทน ทางการนครเซี่ยงไฮ้จะเสริมบรรยากาศวันหยุดยาวด้วยการจัดแสดงแสงสีเสียงทุกคืนที่เดอะบันด์ พื้นที่ริมน้ำที่เป็นย่านประวัติศาสตร์ โรงแรมรอบเซี่ยงไฮ้ถูกจองเต็มเกือบหมด


ขณะเดียวกันชาวจีนบางส่วนเลือกที่จะไม่เดินทางไกล แต่จะฉลองวันไหว้พระจันทร์กับครอบครัวที่บ้านหรือใกล้บ้าน เพราะกลัวติดโรคโควิด-19 จากการเดินทางทางรถไฟหรือเครื่องบินที่แออัด คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแจ้งว่า ไม่พบการติดเชื้อในชุมชนมา 44 วันแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้ระมัดระวังเพราะมีโอกาสเกิดการระบาดประปราย ควรสวมหน้ากากอนามัย และจำกัดจำนวนคนตามแหล่งท่องเที่ยวไม่เกินร้อยละ 75 ของความจุปกติ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว