สเปนจะปิดกรุงมาดริดหลังมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1 ใน 3

มาดริด 1 ต.ค.- รัฐบาลสเปนเปิดเผยว่า ชาวกรุงมาดริดจะถูกห้ามออกจากเมือง เว้นแต่จะเป็นการเดินทางที่จำเป็นเท่านั้น ภายใต้กฎใหม่เพื่อต่อสู้กับการกลับมาของโรคโควิด-19 หลังจากกรุงมาดริดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งประเทศ 133,604 คน ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการกรุงมาดริดโต้ว่า คำสั่งดังกล่าวไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย


รัฐบาลสเปนกำหนดว่า กรุงมาดริด ที่มีประชากรมากกว่า 3 ล้านคน รวมถึงเทศบาลโดยรอบอีก 9 แห่ง ซึ่งมีประชากรอีกอย่างน้อยเทศบาลละ 100,000 คน จะต้องปิดพรมแดน ไม่รับคนนอกโดยไม่จำเป็น โดยจะอนุญาตให้ข้ามพรมแดนได้ เฉพาะเพื่อไปทำงาน โรงเรียน พบแพทย์ หรือจับจ่ายซื้อของเท่านั้น แต่ห้ามข้ามพรมแดนเพื่อการเที่ยวพักผ่อน

ส่วนมาตรการอื่นๆ ก็ได้แก่ การปิดบาร์และร้านอาหารในเวลา 23.00 น. รวมทั้งการปิดสวนสาธารณะ และสนามเด็กเล่น ส่วนการพบปะสังสรรค์จะจำกัดให้มีผู้เข้าร่วมได้ไม่เกิน 6 คน กรุงมาดริดมีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในอัตรา 735 คน ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในยุโรป และสูงเป็นสองเท่าของอัตราผู้ป่วยต่อประชากรของสเปนทั้งประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ศาลยกฟ้อง “ตู้ห่าว-พวก” คดีอาชญากรข้ามชาติ-ฟอกเงิน-ยาเสพติด

ศาลพิพากษายกฟ้อง “ตู้ห่าว-อดีตภรรยาตำรวจหญิง” และพวกรวม 19 คน ฐานค้ายา ฟอกเงิน อั้งยี่อาชญากรรมข้ามชาติ ศาลชี้พยานหลักฐานโจทก์ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ส่วนอีก 6 คน มีความผิดข้อหายาเสพติด อาวุธปืน จัดตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติ สั่งจำคุกและปรับหลายกระทง

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย