fbpx

สเปนจะปิดกรุงมาดริดหลังมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1 ใน 3

มาดริด 1 ต.ค.- รัฐบาลสเปนเปิดเผยว่า ชาวกรุงมาดริดจะถูกห้ามออกจากเมือง เว้นแต่จะเป็นการเดินทางที่จำเป็นเท่านั้น ภายใต้กฎใหม่เพื่อต่อสู้กับการกลับมาของโรคโควิด-19 หลังจากกรุงมาดริดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งประเทศ 133,604 คน ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการกรุงมาดริดโต้ว่า คำสั่งดังกล่าวไม่มีพื้นฐานทางกฎหมาย


รัฐบาลสเปนกำหนดว่า กรุงมาดริด ที่มีประชากรมากกว่า 3 ล้านคน รวมถึงเทศบาลโดยรอบอีก 9 แห่ง ซึ่งมีประชากรอีกอย่างน้อยเทศบาลละ 100,000 คน จะต้องปิดพรมแดน ไม่รับคนนอกโดยไม่จำเป็น โดยจะอนุญาตให้ข้ามพรมแดนได้ เฉพาะเพื่อไปทำงาน โรงเรียน พบแพทย์ หรือจับจ่ายซื้อของเท่านั้น แต่ห้ามข้ามพรมแดนเพื่อการเที่ยวพักผ่อน

ส่วนมาตรการอื่นๆ ก็ได้แก่ การปิดบาร์และร้านอาหารในเวลา 23.00 น. รวมทั้งการปิดสวนสาธารณะ และสนามเด็กเล่น ส่วนการพบปะสังสรรค์จะจำกัดให้มีผู้เข้าร่วมได้ไม่เกิน 6 คน กรุงมาดริดมีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในอัตรา 735 คน ต่อประชากร 100,000 คน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเมืองที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในยุโรป และสูงเป็นสองเท่าของอัตราผู้ป่วยต่อประชากรของสเปนทั้งประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง