fbpx

ซาอุฯจะจัดซัมมิตจี 20 แบบออนไลน์

ริยาด 28 ก.ย.- ซาอุดีอาระเบียแจ้งวันนี้ว่า จะจัดการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ในเดือนพฤศจิกายนนี้แบบออนไลน์ หลังจากที่ต้องจัดการประชุมที่เกี่ยวข้องทั้งหมดผ่านการประชุมทางไกลมาตั้งแต่เดือนมีนาคมเมื่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด


ซาอุดีอาระเบียแถลงว่า การประชุมสุดยอดหรือซัมมิตจี 20 จะจัดแบบออนไลน์วันที่ 21-22 พฤศจิกายน โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัลซาอุดเป็นประธาน ที่ประชุมผู้นำจะเน้นเรื่องปกป้องชีวิตผู้คนและฟื้นฟูการเติบโตด้วยการแก้ไขจุดอ่อนที่ยังคงอยู่ระหว่างที่มีการแพร่ระบาด และวางพื้นฐานเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น

เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า ซาอุดีอาระเบียพยายามปรับปรุงภาพลักษณ์ก่อนเป็นเจ้าภาพซัมมิตจี 20 ด้วยการทุ่มลงทุนจัดแข่งกีฬาและความบันเทิงอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ อีกทั้งเพื่อกระตุ้นการจ้างงานและการลงทุน แต่กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้สมาชิกจี 20 กดดันเจ้าภาพเรื่องใช้กำลังกวาดล้างผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาล นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กของสหรัฐเพิ่งถอนตัวจากการประชุมสุดยอดเขตเมือง 20 ของจี 20 ที่ซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 30 กันยายน-2 ตุลาคม หลังจากมีเสียงเรียกร้องให้คว่ำบาตรการประชุมนี้ เพราะตรงกับวันที่นายจามาล คาชอกจี นักข่าวซาอุดีอาระเบียถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในตุรกีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก