fbpx

บ. ชีวภาพออสเตรเลียคิดค้นสเปรย์ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนา

ซิดนีย์ 28 ก.ย. – อีเอ็นเอ เรสพิราทอรี (Ena Respiratory) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของออสเตรเลียเผยวันนี้ว่า บริษัทกำลังพัฒนาสเปรย์พ่นจมูกที่ช่วยเสริมภูมิคุ้นกันของมนุษย์ให้ดีขึ้น เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่ ขณะที่ผลการวิจัยในสัตว์เมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่ามีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสโคโรนา


บริษัทอีเอ็นเอ เรสพิราทอรีเปิดเผยว่า ผลการทดลองสเปรย์พ่นจมูก INNA-051 ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายวัคซีน ในเฟอเรท สัตว์ที่มีรูปร่างคล้ายพังพอนพบว่า สเปรย์ดังกล่าวช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสโคโรนาที่เป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 ได้ถึงร้อยละ 96 การทดลองดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษ ทั้งยังระบุว่า บริษัทพร้อมทดลองสเปรย์ดังกล่าวในมนุษย์ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการศึกษาด้านพิษวิทยาและผ่านการอนุมัติตามกฎข้อบังคับ ทั้งนี้ บริษัทได้ระดมเงินลงทุนในการพัฒนาสเปรย์ INNA-051 ทั้งสิ้น 11.7 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (262 ล้านบาท) ที่ได้มาจากแบรนดอนแคปิทัล บริษัทธุรกิจร่วมลงทุนระยะยาว รัฐบาลออสเตรเลีย กองทุนบำเหน็จบำนาญต่าง ๆ และซีเอสแอล บริษัทเทคโนโยลีชีวภาพยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลีย

บริษัทหลายแห่งทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่ ขณะที่ออสเตรเลียได้ทำข้อตกลงร่วมกับบริษัทเภสัชภัณฑ์บางแห่ง โดยใช้งบประมาณหลายพันล้านเพื่อซื้อวัคซีนดังกล่าว ขณะนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 27,000 คน และผู้เสียชีวิต 875 คน ถือเป็นสถิติที่ต่ำเมื่อเทียบในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ