fbpx

เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่เก็บไม่ดีไปกว่าร้อยคน

โซล 25 ก.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้แจ้งวันนี้ว่า มีชาวเกาหลีใต้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่เก็บไม่ดีไปกว่าร้อยคน แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เกิดผลข้างเคียง


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แจ้งว่า โรงพยาบาลและศูนย์สาธารณสุขของรัฐในกรุงโซลและอีก 3 พื้นที่ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ไม่ควรใช้เพราะสัมผัสอุณหภูมิห้องให้แก่ประชาชนไปแล้ว 105 คน เคดีซีเอได้แจ้งให้คนกลุ่มนี้ทราบแล้ว และกำลังติดตามว่ามีอาการข้างเคียงหรือไม่ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครมีอาการผิดปกติ แต่จะติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป เบื้องต้นกำลังตรวจสอบคุณภาพวัคซีนที่เก็บไม่ดี 750 โดสจาก 5 พื้นที่ และจะตรวจสอบเพิ่มเติมอีก ด้านบริษัทยาที่รับมอบหมายแจกจ่ายวัคซีนคาดว่า มีวัคซีนประมาณ 170,000 โดสถูกเก็บไม่ดีขณะเคลื่อนย้ายระหว่างรถขนส่ง

เดิมรัฐบาลเกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีให้แก่ประชาชน 19 ล้านคน หรือราวร้อยละ 37 ของทั้งประเทศ ครอบคลุมเด็กอายุ 6 เดือนถึง 18 ปี สตรีมีครรภ์ และผู้มีอายุ 62 ปีขึ้นไป เคดีซีเอสั่งระงับโครงการในวันอังคาร หลังจากทราบว่าวัคซีนประมาณ 5 ล้านโดสสัมผัสอุณหภูมิห้องนอกตู้เย็น ปกติแล้ววัคซีนที่ยังไม่ได้ใช้ควรเก็บในตู้เย็น การสัมผัสอุณหภูมิห้องอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลง เสี่ยงติดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน อย่างไรก็ดี เคดีซีเอให้ความมั่นใจว่า มีโอกาสน้อยมากที่วัคซีนเหล่านี้จะปนเปื้อนและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะแต่ละโดสถูกปิดผนึกอยู่ในเข็มฉีดยาแบบใช้แล้วทิ้งสำหรับฉีดให้แต่ละคน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว