fbpx

กษัตริย์มาเลเซียไม่ให้ใครเข้าเฝ้า ดับฝันฝ่ายค้าน

กัวลาลัมเปอร์ 25 ก.ย.- สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียจะไม่ให้ใครเข้าเฝ้าเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพราะจะเสด็จไปประทับที่โรงพยาบาล หลังจากนายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำฝ่ายค้านจะเข้าเฝ้าเพื่อทูลขอพระราชานุญาตจัดตั้งรัฐบาลใหม่


เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังมาเลเซียแจ้งวันนี้ว่า คณะแพทย์ถวายคำแนะนำให้สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลลาห์ประทับที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อสังเกตุพระอาการ ดังนั้นในระหว่างนี้จะไม่ให้ผู้ใดเข้าเฝ้าทั้งสิ้น นายอันวาร์ วัย 73 ปี ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ได้รับเสียงสนับสนุนข้างมากอย่างแข็งแกร่งจากสมาชิกสภาให้ขับไล่นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินวัยเดียวกันให้พ้นจากตำแหน่ง แต่ต้องเข้าเฝ้าเพื่อกราบทูลสมเด็จพระราชาธิบดีว่ามีเสียงสนับสนุนจริง เขาได้รับพระราชานุญาตให้เข้าเฝ้าในวันอังคารหน้า แต่ถูกยกเลิกเพราะพระองค์ไม่สบายพระวรกายและต้องเสด็จเข้าโรงพยาบาล

สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียมีพระราชอำนาจแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี หากมีพระราชวินิจฉัยแล้วว่าบุคคลนั้นมีเสียงข้างมากในสภา และทรงมีพระราชอำนาจประกาศยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ตามการถวายคำแนะนำของนายกรัฐมนตรี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใหญ่ประกาศตัวสนับสนุนนายอันวาร์ แต่แกนนำพรรคอัมโนที่เป็นพรรคใหญ่ที่สุดในรัฐบาลผสมเผยว่า มี ส.ส.พรรคบางคนแปรพักตร์ไปเข้ากับนายอันวาร์ ด้านนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินซึ่งมีเสียงข้างมาก เฉียดฉิวกล่าวที่รัฐซาบาห์ว่า เมื่อถูกถามว่ามี ส.ส.คนใดประกาศตัวสนับสนุนและมี ส.ส.สนับสนุนจำนวนเท่าใด นายอันวาร์ได้แค่บอกว่ากำลังรอคำตอบอยู่ ขอท้าทายนายอันวาร์ให้พิสูจน์คำกล่าวอ้างผ่านกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง