fbpx

จีนใช้หุ่นยนต์กายภาพบำบัด

จีน 25 ก.ย.-จีนใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์กายภาพบำบัด ทดแทนการขาดแคลนทรัพยากรการแพทย์ในด้านการบำบัดฟื้นฟูผู้ป่วย


ประเทศจีนได้ประสบภาวะมีจำนวนประชากรที่เป็นสูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรังและคนพิการเพิ่มมากขึ้น การบริการด้านการบำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพจึงมีความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ทางการจีนจึงกำลังใช้หุ่นยนต์บำบัดฟื้นฟูเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนนักกายภาพบำบัดเตียงผู้ป่วยรวมถึงพื้นที่ในการทำกายภาพบำบัด

โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่นครเซินเจิ้น ได้ใช้หุ่นยนต์ที่สามารถสวมแขนและขาท่อนล่างเข้าไปได้เพื่อทำกายภาพบำบัด ให้แก่ผู้ป่วย ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนซ้ายไม่มีแรงขยับเขยื่อนทำให้ไม่สามารถเดินได้ตามปกติ แต่เมื่อผ่านไปได้ 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยคนดังกล่าว สามารถเดินได้เป็นปกติ ส่วนผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์การแพทย์เพื่อฟื้นฟูโครงกระดูกภายนอกทั้งหุ่นยนต์ฟื้นฟูหลอดเลือดในสมอง หุ่นยนต์ฟื้นฟูสมรรถภาพกระดูกแขนท่อนบน หุ่นยนต์ฟื้นฟูกระดูกภายนอกส่วนมือ ได้เข้าสู่ขั้นตอนของการทดลองทางคลินิกแล้ว


นักกายภาพบำบัดจีน เผยขณะนี้ ในโครงสร้างด้านการรักษาพยาบาลของจีนต่างชำนาญในการใช้งานหุ่นยนต์กายภาพบำบัดแล้ว แต่ถ้าหากจะทำให้บุคคลทั่วไปสามารถใช้งานที่บ้านได้นั้น จะต้องอาศัยสองปัจจัยด้วยกันหนึ่งก็คือจะต้องทำให้ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน สองคือจะต้องมีราคาที่คนทั่วไปซื้อไหว.-สำนักข่าวไทย

Cr. ไชน่ามีเดีย กรุ๊ป(CMG)


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564