fbpx

สนามบินฟินแลนด์เริ่มให้สุนัขดมหาผู้ป่วยโควิด

เฮลซิงกิ 24 ก.ย.- ท่าอากาศยานเฮลซิงกิของฟินแลนด์เริ่มให้สุนัขที่ได้รับการฝึกให้ดมหาเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ดมกลุ่มผู้โดยสารตัวอย่างในโครงการนำร่องที่ควบคู่ไปกับการตรวจหาเชื้อตามปกติที่ท่าอากาศยาน


สุนัข 15 ตัวพร้อมครูฝึก 10 คน ได้รับการสนับสนุนจากคลินิกสัตวแพทย์เอกชนแห่งหนึ่งให้ทดลองหาผู้โดยสารเครื่องบินที่ติดโรคโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือ คอสซี สุนัขกู้ภัยจากสเปนที่เคยฝึกดมหาผู้ป่วยมะเร็งมาก่อน นักวิชาการมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิที่เชี่ยวชาญการวิจัยทางคลินิกเรื่องสัตว์เลี้ยงเผยกับรอยเตอร์ว่า ผลการวิจัยพบว่าสุนัขสามารถตรวจพบว่าบุคคลนั้นติดโรคโควิด-19 ก่อนที่จะแสดงอาการทางคลินิกในอีก 5 วันถัดมา อย่างไรก็ดี เนื่องจากประสิทธิภาพของสุนัขดมกลิ่นยังไม่ได้รับการพิสูจน์เปรียบเทียบกับผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ผู้โดยสารที่อาสาให้สุนัขดมหาเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วผลออกมาว่าอาจติดเชื้อ จะต้องรับการตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูกเพื่อยืนยันผลอีกครั้ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้