fbpx

อังกฤษจะทดลองวัคซีนโควิดโดยจงใจให้อาสาสมัครติดเชื้อ

ลอนดอน 24 ก.ย.- หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า อังกฤษเตรียมทดลองทางคลินิกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยจะจงใจทำให้อาสาสมัครติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพื่อดูประสิทธิภาพวัคซีน


รายงานระบุว่า การทดลองเหล่านี้ที่เรียกว่า “การทดลองที่ท้าทาย” คาดว่าจะเริ่มในเดือนมกราคมปีหน้าที่ศูนย์กักโรคในกรุงลอนดอน มีอาสาสมัครลงชื่อแล้วราว 2,000 คน ผ่าน 1Day Sooner องค์กรที่เพิ่งตั้งขึ้นในสหรัฐเมื่อเดือนเมษายนเพื่อให้การสนับสนุนการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในนามของอาสาสมัคร ใช้งบของรัฐบาลในการทดลอง แม้ 1Day Sooner เผยว่า จะขอให้สาธารณชนสนับสนุนเงินสำหรับสร้างศูนย์กักโรคใหญ่พอรองรับอาสาสมัคร 100-200 คนก็ตาม รายงานยังได้ระบุชื่อโอเพนออร์แฟน บริษัทบริการด้านเภสัชภัณฑ์และอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนว่าร่วมการทดลองนี้ด้วย อย่างไรก็ดี การทดลองใด ๆ ในสหราชอาณาจักรหรือยูเค ที่รวมถึงอังกฤษจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ

ด้านโฆษกรัฐบาลอังกฤษแถลงเพียงว่า รัฐบาลกำลังประสานกับหุ้นส่วนหลายแห่งเรื่องจะร่วมมือกันอย่างไรในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผ่านการศึกษากับคนอย่างท้าทาย เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเพื่อหาหนทางในการรักษาจำกัด และป้องกันเชื้อไวรัสนี้เพื่อให้สามารถยุติการแพร่ระบาดได้โดยเร็ว


ช่วงหลายเดือนมานี้เริ่มมีการพูดกันในแวดวงผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า อาจต้องฉีดเชื้อไวรัสโคโรนาให้แก่อาสาสมัครสุขภาพแข็งแรง หากไม่สามารถหาผู้ป่วยมาร่วมการทดลองได้มากเพียงพอ ยูเคมีผู้ป่วยสะสมจนถึงขณะนี้ 409,759 คน เสียชีวิต 41,862.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว