fbpx

แบงก์ชาติอังกฤษย้ำธนาคารต้องเร่งปราบเงินสกปรก

ลอนดอน 22 ก.ย.- นายแซม วูดส์ รองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษย้ำวันนี้ว่า ธนาคารในอังกฤษจะต้องทำให้การปราบปรามเงินสกปรกเป็นภารกิจสำคัญสูงสุด ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษปรับสถานหนัก


นายวูดส์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กว่า ธนาคารจะต้องแสดงบทบาทในการปราบปรามอาชญากรรมทางการเงิน เอกสารรั่วฟินเซ็นไฟล์ส (FinCEN Files) ที่มีการเปิดเผยทั่วโลกเมื่อวานนี้เป็นเครื่องเตือนใจอย่างดีว่า อาชญากรนำระบบการเงินไปใช้ประโยชน์อย่างไร หากธนาคารต่าง ๆ ยังเพิกเฉย ก็จะต้องจ่ายหนักอย่างที่ธุรกิจในอังกฤษและสหรัฐถูกปรับเงินก้อนใหญ่มาแล้ว รองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษชี้ว่า ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาธนาคารต่าง ๆ ได้ลงทุนอย่างมากเพื่อควบคุมการฟอกเงิน แต่ยังไม่มากพอ เพราะเรื่องนี้เป็นหนึ่งในภารกิจที่ยังไม่สำเร็จ เขาไม่แน่ใจว่าถึงเวลาที่ต้องออกระเบียบใหม่แล้วหรือไม่

ฟินเซ็นไฟล์สเป็นเอกสารรั่วจากเครือข่ายปราบปรามอาชญากรรมทางการเงินหรือฟินเซ็น สังกัดกระทรวงคลังสหรัฐ ที่ถูกตรวจสอบโดยเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนสากลหรือไอซีไอเจ (ICIJ) รายงานระบุว่า มีการทำธุรกรรมทางการเงินต้องสงสัยกว่า 200,000 ครั้ง มูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 62.75 ล้านล้านบาท) ระหว่างปี 2542-2560 ผ่านสถาบันการเงินใหญ่ทั่วโลก แต่สถาบันการเงินเหล่านี้และรัฐบาลสหรัฐกลับไม่พยายามหยุดยั้งทั้งที่มีข้อมูลดังกล่าว บ่งชี้ว่าสถาบันการเงินในกว่า 70 ประเทศทั่วโลกมีส่วนอำนวยความสะดวกให้แก่การฟอกเงินและการก่ออาชญากรรมฉ้อโกงอื่น ๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที