fbpx

งานแจกรางวัลโนเบลปีนี้จะลดขนาดเลี่ยงโควิด

ออสโล 22 ก.ย.- งานมอบรางวัลโนเบลที่กรุงออสโลของนอร์เวย์ในเดือนธันวาคมปีนี้จะลดขนาดลงเพราะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายโนลาฟ โนลสตาด ประธานสถาบันโนเบลนอร์เวย์เผยกับสถานีวิทยุโทรทัศน์ของรัฐในวันนี้ว่า ต้องการจัดพิธีมอบรางวัลโนเบลให้สอดคล้องกับที่มูลนิธิโนเบลประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าจะยกเลิกงานเลี้ยงมื้อค่ำผู้ได้รับรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน และต้องการย้ำว่าปีนี้เป็นปีพิเศษ จึงจะเปลี่ยนสถานที่มอบรางวัลในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของนายอัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล โดยย้ายจากห้องโถงหลักของศาลาว่าการกรุงออสโลที่จุแขกได้ 1,000 คน ไปเป็นหอประชุมมหาวิทยาลัยออสโลที่จุดคนได้เพียง 100 คน เพราะหากเชิญแขก 200 คนในห้องโถงที่จุได้ 1,000 คนจะดูโหรงเหรงเกินไป นอกจากนี้ยังไม่แน่ใจว่าผู้ได้รับรางวัลจะสามารถเดินทางมารับรางวัลที่กรุงออสโลได้ด้วยตัวเองหรือไม่ สถาบันโนเบลนอร์เวย์จึงอยู่ระหว่างพิจารณาเรื่องจัดพิธีมอบรางวัลทางออนไลน์ และจะเชิญมารับรางวัลในปีหน้าแทน

รางวัลโนเบลมีทั้งหมด 6 สาขาประกอบด้วยการแพทย์ ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม สันติภาพและเศรษฐศาสตร์ ผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเหรียญทอง ประกาศนียบัตร และเงิน 9 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 31.89 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย