อังกฤษคุมเข้มรอบใหม่รับมือโควิด-19

อังกฤษ 22 ก.ย.- ทางการอังกฤษใช้มาตรการคุมเข้มรอบใหม่เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ที่กลับมาระบาดหนักอีกรอบ


อังกฤษกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 เป็นระลอกสอง เมื่อวานนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 4,300 คน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมจะแถลงทางโทรทัศน์ในวันนี้เกี่ยวกับมาตรการใหม่ในการควบคุมโรค หลังจากเมื่อวานนี้หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ได้แจ้งเตือนการยกระดับป้องกันการแพร่ระบาดจากระดับ 3 มาเป็นระดับ 4 ซึ่งถือว่าเป็นระดับสูงสุดอันดับ 2 หลังพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในอังกฤษอาจจะเพิ่มขึ้นเป็นวันละเกือบ 50,000 คนในช่วงกลางเดือนหน้าหากยังไม่มีมาตรการควบคุมโรคเพิ่มเติมอย่างทันท่วงที

ด้านสำนักนายกรัฐมนตรีระบุว่าตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป ผับบาร์และสถานบันเทิงต่างๆ จะต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการและจะต้องปิดเร็วขึ้นในเวลา 22.00 น. หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับถึง 10,000 ปอนด์ หรือราว 400,000 บาท ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็มีมาตรการจูงใจให้ผู้ติดเชื้องดออกนอกบ้านด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือให้แก่ผู้มีรายได้น้อยจำนวน 500 ปอนด์ หรือราว 20,000 บาท เวลานี้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 400,000 คน และมีผู้เสียชีวิตราว 41,800 คน ซึ่งมากที่สุดในยุโรป


ส่วนความเคลื่อนไหวของโครงการร่วมพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่นำโดยองค์การอนามัยโลก หรือโคแว็กซ์นั้น ล่าสุดองค์การอนามัยโลกแถลงว่า มีประเทศต่างๆ เข้าร่วมโครงการแล้ว 156 ประเทศ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เป้าหมายของโคแว็กซ์คือการจัดหาวัคซีนให้ได้ถึง 2,000 ล้านโดสภายในสิ้นปี 2564 เพื่อจัดสรรให้แก่ประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการอย่างเป็นธรรม โดยจะฉีควัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก จากนั้นจะฉีดให้แก่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 20 ของประชากรในแต่ละประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม