fbpx

สื่อต่างประเทศเกาะติดการชุมนุมในไทย

กทม. 19 ก.ย.-สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักติดตามสถานการณ์การชุมนุมในประเทศไทย ซึ่งอาจเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

เจแปนไทมส์ของญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนเริ่มมารวมตัวกันรอบๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ตั้งแต่เช้า เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาลาออก ผู้ชุมนุมครั้งนี้นอกจากจะเป็นบรรดานักศึกษาหนุ่มสาวแล้ว ยังมีประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทยด้วย


ส่วนสำนักข่าวเอพีและสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผู้ชุมนุมได้บุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อเริ่มต้นการประท้วงเป็นเวลาสองวัน รอยเตอร์สบอกว่า ผู้ชุมนุมผลักประตูใหญ่ของธรรมศาสตร์จนเปิดออกและบุกเข้าไปภายในได้สำเร็จ ขณะที่มีความกังวลเกี่ยวกับการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ คาดว่า ครั้งนี้จะเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่มีการจัดการชุมนุมมา เพื่อผลักดันให้ยุบสภา จัดการเลือกตั้งใหม่และจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน หนึ่งในแกนนำนักศึกษาให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์สว่า เขาเชื่อว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุมมากถึง 1 แสนคน ขณะที่ตำรวจคาดว่าจะมีผู้ชุมนุม 5 หมื่นคน

สำนักข่าว AFP รายงานว่า ในวันพรุ่งนี้คาดว่า ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้อง ขณะที่ตำรวจราว 1 หมื่นนายได้วางกำลังล้อมรอบพื้นที่เอาไว้แล้ว ที่ผ่านมาการชุมนุมที่มีนักศึกษาเป็นแกนนำ ดำเนินไปอย่างสันติ ด้านนักวิเคราะห์เชื่อว่า การชุมนุมครั้งนี้จะเป็นบททดสอบความสามารถของขบวนการประชาธิปไตยในประเทศไทย ซึ่งมีพลังมากขึ้นเรื่อยๆจากอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์ที่นิยมในหมู่คนหนุ่มสาว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5