fbpx

อาเบะไปศาลเจ้าหลังพ้นตำแหน่งได้ไม่กี่วัน

โตเกียว 19 ก.ย.- นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นไปสักการะศาลเจ้ายาสุกูนิในกรุงโตเกียวเช้าวันนี้ หลังจากพ้นตำแหน่งได้ไม่กี่วัน เป็นการไปครั้งแรกนับจากไปครั้งเดียวขณะดำรงตำแหน่งและถูกตำหนิจากหลายประเทศ


นายอาเบะวัย 65 ปี ทวีตเรื่องไปศาลเจ้าพร้อมภาพถ่าย หลังจากลาออกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กันยายน ทั้งนี้ตลอดการดำรงตำแหน่งตั้งแต่เดือนธันวาคม 2555 เขาเคยไปสักการะที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพียงครั้งเดียวในปี 2556 ครั้งนั้นทำให้จีนและเกาหลีใต้ไม่พอใจ เพราะมองว่าเป็นสัญลักษณ์การรุกรานของกองทัพญี่ปุ่นในอดีต เนื่องจากเป็นที่ตั้งป้ายวิญญาณผู้นำทหารญี่ปุ่น 14 คนที่ถูกศาลฝ่ายสัมพันธมิตรตัดสินว่าเป็นอาชญากรสงคราม ขณะที่สหรัฐแสดงความผิดหวังกับการไปดังกล่าว ทำให้นายอาเบะต้องเปลี่ยนเป็นส่งเครื่องเซ่นไหว้ไปแทนในทุกเทศกาลฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงของศาลเจ้า

นายอาเบะเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดของญี่ปุ่น เขาประกาศเมื่อปลายเดือนสิงหาคมว่าจะลาออกเพราะโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลกลับมากำเริบ โรคนี้เคยทำให้เขาต้องลาออกจากตำแหน่งสมัยแรกในปี 2550 หลังจากที่อยู่ในตำแหน่งได้เพียงปีเดียว นายโยชิฮิเดะ ซูงะ วัย 71 ปี หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีผู้ทำหน้าที่โฆษกรัฐบาล จะสืบทอดตำแหน่งจนครบวาระนายอาเบะถึงสิ้นเดือนกันยายนปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ