fbpx

นายกฯอังกฤษวอนคนช่วยหยุดยั้งโควิดระบาดระลอกสอง

ลอนดอน 17 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษขอให้ประชาชนช่วยกันยับยั้งการระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเปรียบเทียบเส้นกราฟการระบาดในอังกฤษว่าขึ้นลงเหมือนหนอกของอูฐ


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะซันก่อนที่รัฐบาลจะประกาศมาตรการจำกัดเพิ่มเติมในวันนี้ว่า อาจจำเป็นต้องใช้มาตรการใหม่เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้คนทั้งประเทศสามารถฉลองคริสต์มาสได้และเลี่ยงการต้องล็อกดาวน์เต็มรูปแบบครั้งใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่อยากทำ สิ่งที่ทำได้ในขณะนี้คือ หยุดยั้งจำนวนผู้ป่วยใหม่และทำให้เส้นกราฟการระบาดรอบสองที่เหมือนหนอกของอูฐราบลง เขาเคยเปรียบเทียบเส้นกราฟการระบาดระลอกแรกว่า เหมือนหมวกเม็กซิกันปีกกว้าง ด้านบนเป็นทรงกรวยคว่ำ ชาวอังกฤษสามารถยุบกรวยนี้ได้ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศอย่างเคร่งครัด ครั้งนั้นใช้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่า ไม่สามารถจัดหาระบบตรวจหาเชื้อและติดตามผู้ป่วยระดับโลกภายในฤดูร้อนนี้ตามที่รับปากไว้ รัฐบาลอังกฤษระบุว่า การที่คนต้องการตรวจหาเชื้อเพิ่มขึ้นกำลังสร้างปัญหา โดยกล่าวโทษผู้ที่ตรวจโดยไม่จำเป็นว่าเพิ่มภาระให้แก่ระบบสาธารณสุข ผู้นำอังกฤษยอมรับว่า เห็นใจผู้ที่ต้องการตรวจแต่ไม่ได้ตรวจ ขณะนี้ระบบกำลังหาทางบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้ที่จำเป็นต้องตรวจจริง ๆ เพราะคนที่มาตรวจส่วนใหญ่มักไม่มีอาการ เขาจะหาทางเพิ่มศักยภาพการตรวจให้ได้วันละ 500,000 คนภายในเดือนตุลาคม


อังกฤษเป็นประเทศที่สถานการณ์โรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในยุโรป สำนักงานสถิติแห่งชาติเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 58,000 คน รัฐบาลประกาศใช้มาตรการจำกัดทั่วประเทศไปเมื่อวันจันทร์ ห้ามการรวมกลุ่มเกิน 6 คน และในวันนี้จะประกาศเพิ่มมาตรการจำกัดอีก เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง