fbpx

นายกฯอังกฤษวอนคนช่วยหยุดยั้งโควิดระบาดระลอกสอง

ลอนดอน 17 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษขอให้ประชาชนช่วยกันยับยั้งการระบาดระลอกสองของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเปรียบเทียบเส้นกราฟการระบาดในอังกฤษว่าขึ้นลงเหมือนหนอกของอูฐ


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะซันก่อนที่รัฐบาลจะประกาศมาตรการจำกัดเพิ่มเติมในวันนี้ว่า อาจจำเป็นต้องใช้มาตรการใหม่เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้คนทั้งประเทศสามารถฉลองคริสต์มาสได้และเลี่ยงการต้องล็อกดาวน์เต็มรูปแบบครั้งใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่อยากทำ สิ่งที่ทำได้ในขณะนี้คือ หยุดยั้งจำนวนผู้ป่วยใหม่และทำให้เส้นกราฟการระบาดรอบสองที่เหมือนหนอกของอูฐราบลง เขาเคยเปรียบเทียบเส้นกราฟการระบาดระลอกแรกว่า เหมือนหมวกเม็กซิกันปีกกว้าง ด้านบนเป็นทรงกรวยคว่ำ ชาวอังกฤษสามารถยุบกรวยนี้ได้ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศอย่างเคร่งครัด ครั้งนั้นใช้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่า ไม่สามารถจัดหาระบบตรวจหาเชื้อและติดตามผู้ป่วยระดับโลกภายในฤดูร้อนนี้ตามที่รับปากไว้ รัฐบาลอังกฤษระบุว่า การที่คนต้องการตรวจหาเชื้อเพิ่มขึ้นกำลังสร้างปัญหา โดยกล่าวโทษผู้ที่ตรวจโดยไม่จำเป็นว่าเพิ่มภาระให้แก่ระบบสาธารณสุข ผู้นำอังกฤษยอมรับว่า เห็นใจผู้ที่ต้องการตรวจแต่ไม่ได้ตรวจ ขณะนี้ระบบกำลังหาทางบริหารจัดการเพื่อรองรับผู้ที่จำเป็นต้องตรวจจริง ๆ เพราะคนที่มาตรวจส่วนใหญ่มักไม่มีอาการ เขาจะหาทางเพิ่มศักยภาพการตรวจให้ได้วันละ 500,000 คนภายในเดือนตุลาคม


อังกฤษเป็นประเทศที่สถานการณ์โรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในยุโรป สำนักงานสถิติแห่งชาติเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 58,000 คน รัฐบาลประกาศใช้มาตรการจำกัดทั่วประเทศไปเมื่อวันจันทร์ ห้ามการรวมกลุ่มเกิน 6 คน และในวันนี้จะประกาศเพิ่มมาตรการจำกัดอีก เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน