ตุรกีเริ่มทดลองวัคซีนโควิดจีนระยะสุดท้าย

อิสตันบูล 16 ก.ย.- สื่อตุรกีรายงานว่า ตุรกีเริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจีนในระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายแล้วในวันนี้


สื่อในตุรกีรายงานว่า บุคลากรทางการแพทย์ 1,200-1,300 คนจะได้รับวัคซีนโดสแรกในช่วง 10 วันนี้ และโดสที่สองในอีก 14 วันถัดมา โดยจะแจ้งผลการทดลองให้องค์การอนามัยโลกทราบ หลังจากนั้นจะฉีดให้แก่อาสาสมัครที่เป็นโรคเรื้อรัง ตั้งเป้าไว้ที่ 13,000 คน รายงานระบุด้วยว่า วัคซีนจีนที่กำลังทดลองในตุรกีพัฒนาโดยชิโนแวก ไบโอเทค บริษัทยาจีนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขตุรกีจะแถลงข่าวเรื่องนี้ในวันนี้ เขาเคยประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ได้เริ่มการทดลองระยะสามกับวัคซีนจีนและวัคซีนของไฟเซอร์ บริษัทยาของสหรัฐ ส่วนคำขอของรัสเซียที่ขอทดลองระยะสามในตุรกี ทางการกำลังประเมินอยู่และจะตัดสินใจในสัปดาห์นี้ ตุรกีมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 294,620 คน เสียชีวิต 7,186 คน


จีนเริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เป็นวัคซีน 3 ขนานที่พัฒนาโดยหน่วยงานในชิโนฟาร์ม กลุ่มบริษัทยายักษ์ใหญ่ของรัฐและชิโนแวก ส่วนขนานที่สี่ที่พัฒนาโดยคังชิโนไบโอโลจิกส์ได้รับอนุมัติจากกองทัพจีนแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด