โออีซีดีชี้เศรษฐกิจโลกจะฟื้นเร็วกว่าคาด

ปารีส 16 ก.ย.- องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจหรือโออีซีดี (OECD) ระบุว่า เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจจีนและสหรัฐดีขึ้น


โออีซีดีคาดการณ์ในวันนี้ว่า เศรษฐกิจโลกน่าจะหดตัวร้อยละ 4.5 ในปีนี้ ดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนมิถุนายนว่าจะหดตัวร้อยละ 6 และการที่เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ถูกจำกัดไม่ให้แพร่กระจายจนอยู่เหนือการควบคุม จึงคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะกลับมาขยายตัวไม่เกินร้อยละ 5 ในปีหน้า ลดลงเล็กน้อยจากที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวร้อยละ 5.2 อย่างไรก็ตาม หากเชื้อไวรัสกลับมาระบาดรุนแรงขึ้นหรือต้องใช้มาตรการจำกัดที่เข้มงวดขึ้น อาจทำให้แนวโน้มการขยายตัวในปีหน้าลดลงไปราวร้อยละ 2-3 ได้

โออีซีดีอธิบายว่า ตัวเลขคาดการณ์เหล่านี้มาจากสมมติฐานที่ว่าการระบาดในท้องถิ่นจะดำเนินต่อไป และจะต้องใช้มาตรการจำกัดในระดับท้องถิ่นมากกว่าทั้งประเทศ รวมถึงสมมติฐานที่ว่าจะยังไม่มีวัคซีนป้องกันใช้อย่างกว้างขวางก่อนปลายปีหน้า โออีซีดีชี้ว่า มาตรการของรัฐบาลและธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ที่อุดหนุนรายได้ครัวเรือนและธุรกิจช่วยให้เศรษฐกิจไม่ชะลอตัวร้ายแรงไปกว่านี้ จึงควรใช้ต่อไปเพราะดูเหมือนว่ายังคงมีการระบาดเกิดขึ้นประปรายอยู่


ตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้ที่ดีขึ้นสะท้อนถึงความแตกต่างอย่างมากระหว่างเศรษฐกิจสหรัฐ จีนและยุโรปที่ดีขึ้นกว่าที่คาด ขณะที่เศรษฐกิจอินเดีย เม็กซิโกและแอฟริกาใต้อาจแย่ลงเพราะต้องหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โออีซีดีคาดว่า จีนซึ่งเกิดการระบาดเป็นแห่งแรกของโลกและใช้มาตรการจำกัดอย่างรวดเร็ว จะเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่เศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 1.8 จากที่คาดการณ์ว่าจะหดตัวร้อยละ 2.6 ส่วนสหรัฐจะหดตัวร้อยละ 3.8 ดีกว่าเดิมที่คาดว่าจะหดตัวร้อยละ 7.3.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด