ฮ่องกงขู่ฟ้ององค์การการค้าโลกถ้าสหรัฐไม่เลิกเหมารวมจีน

ฮ่องกง 16 ก.ย.- ฮ่องกงยื่นหนังสือเรียกร้องอย่างเป็นทางการให้สหรัฐยกเลิกการเหมารวมสินค้าผลิตในฮ่องกงที่ส่งออกไปสหรัฐว่าเป็นสินค้าผลิตในจีน ไม่เช่นนั้นอาจต้องพึ่งกลไกขององค์การการค้าโลก


นายเอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจฮ่องกงย้ำวันนี้ว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐไร้เหตุผล เขาได้ขอให้สถานกงสุลสหรัฐในฮ่องกงส่งต่อหนังสือไปยังนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ ประกาศชัดเจนว่าฮ่องกงไม่เห็นด้วยที่สหรัฐตีตราสินค้าส่งออกผลิตในฮ่องกงว่าเป็นสินค้าผลิตในจีน ขณะเดียวกันได้สั่งการให้สำนักงานการค้าฮ่องกงในสหรัฐและผู้แทนในองค์การการค้าโลกแจ้งเรื่องนี้ต่อสหรัฐแล้ว ฮ่องกงมีสิทธิที่จะเดินเรื่องต่อ ขึ้นกับการตอบสนองของสหรัฐ เช่น อาจใช้กลไกแก้ไขข้อพิพาทขององค์การการค้าโลก นายเหยาระบุว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องหลักการและเรื่องผลประโยชน์ของฮ่องกง นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องสถานภาพของฮ่องกงในฐานะสมาชิกองค์การการค้าโลกด้วย หากสมาชิกใดใช้มาตรการไร้เหตุผลกับสมาชิกอื่น ก็เท่ากับมีผลกับทุกสมาชิก ฮ่องกงเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกตั้งแต่ก่อตั้งในวันที่ 1 มกราคม 2538 ขณะที่จีนเข้าเป็นสมาชิกทีหลังเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2544

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐลงนามคำสั่งบริหารเมื่อเดือนก่อน ยุติสถานภาพพิเศษที่ให้แก่ฮ่องกงตามกฎหมายนโยบายฮ่องกงปี 2535 และกำหนดให้สินค้าส่งออกผลิตในฮ่องกงต้องถูกตีตราเป็นสินค้าผลิตในจีน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่จีนใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน เดิมจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน แต่ได้ขยายเป็นวันที่ 9 พฤศจิกายนเพื่อให้ผู้นำเข้ามีเวลาเตรียมตัว อย่างไรก็ดี คำสั่งนี้จะไม่ทำให้สินค้าฮ่องกงถูกสหรัฐเก็บภาษีลงโทษเช่นเดียวกับสินค้าจีน


สหรัฐเป็นตลาดส่งออกใหญ่อันดับสองของฮ่องกงรองจากจีน ปีที่แล้วฮ่องกงส่งออกสินค้าผลิตเองไปสหรัฐมูลค่า 471 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14,657 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 7.7 ของสินค้าส่งออกผลิตเองทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นอัญมณี อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ในบ้าน เดิมฮ่องกงเป็นแหล่งผลิตสินค้าราคาถูกที่วางขายทั่วโลก แต่เมื่อจีนเปิดประเทศในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษาหลังปี 1970 โรงงานพากันย้ายไปจีนที่มีค่าแรงงานถูก ฮ่องกงจึงเปลี่ยนไปเน้นธุรกิจบริการและยกระดับขึ้นเป็นศูนย์กลางการเงินแห่งหนึ่งของโลก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา