ยูเอ็นอาจจัดประชุมหารือโควิดก่อนสิ้นปี

นิวยอร์ก 16 ก.ย. – องค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นเผยว่า เจ้าหน้าที่สหประชาชาติต่างคาดหวังให้จัดการประชุมสมัชชาใหญ่แบบรายคนในนครนิวยอร์กของสหรัฐ เพื่อหารือเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนสิ้นปีนี้


นายวอลคาน บอสคีร์ ประธานสมัชชาใหญ่สหประชาชาติกล่าวในงานแถลงข่าวว่า การประชุมวาระพิเศษอาจเกิดขึ้นเร็วสุดในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนหน้า แต่นักการทูตของบางประเทศระบุว่า พวกเขารู้สึกลังเลที่จะเข้าร่วมประชุมในเร็ว ๆ นี้ ยิ่งถ้างานดังกล่าวจัดขึ้นในสหรัฐที่มีการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยกลุ่มทูตดังกล่าวได้ต่อรองให้เลื่อนการประชุมออกไปเป็นในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมแทน อย่างไรก็ดี นายโบสคิชได้เน้นย้ำว่า ช่วงเวลาจัดประชุมนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ในขณะที่ทุกคนยังมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ เขายังคงตั้งใจที่จะจัดการประชุมสมัชชาใหญ่แบบในห้องประชุม โดยใช้มาตรการผ่อนคลายที่จำเป็นเพื่อป้องกันสุขภาพและความปลอดภัยของตัวแทนและเจ้าหน้าที่สหประชาชาติทุกคน

นายบอสคีร์ยังระบุเพิ่มเติมว่า มีผู้นำจากหลายประเทศ เช่น ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกีที่เตรียมเข้าร่วมหารือที่สำนักงานใหญ่ขององค์การสหประชาชาติในสัปดาห์หน้า ขณะที่มาตรการกักตัวของสหรัฐส่งผลให้ผู้นำของบางประเทศไม่สามารถเข้าร่วมในการประชุมสมัชชาใหญ่ได้ ทั้งนี้ นายบอสคีร์ยังไม่ทราบว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐจะมาปรากฎตัวในงานประชุมตามที่เขาเคยระบุว่าต้องการเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด