เทนเซ็นต์ขยายฐานในอาเซียนหนีแรงบีบสหรัฐ-อินเดีย

สิงคโปร์ 15 ก.ย.- เทนเซ็นต์ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนเปิดสำนักงานแห่งใหม่ในสิงคโปร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีประชากร 650 ล้านคน หลังได้รับผลกระทบจากการที่จีนถูกกดดันจากสหรัฐและอินเดีย


เทนเซ็นต์มีสำนักงานในภูมิภาคนี้อยู่แล้วในไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย บริษัทแถลงในประกาศเปิดสำนักงานใหม่ว่า เปิดตัวในสิงคโปร์เพื่อสนับสนุนธุรกิจที่กำลังเติบโตทั้งในและนอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังรับสมัครคนเพิ่มในหลายตำแหน่ง บลูกเบิร์กนิวส์อ้างแหล่งข่าวว่า เทนเซ็นต์เร่งแผนการเปิดสำนักงานในสิงคโปร์เพราะความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐประกาศห้ามใช้แอปพลิเคชันวีแชทของเทนเซ็นต์และติ๊กต๊อกของไบแดนซ์ในสหรัฐตั้งแต่กลางเดือนนี้ ขณะที่อินเดียห้ามใช้แอปจีนจำนวนมาก รวมทั้งเกมชื่อดังอย่างพับจีโมบายล์ และอารีนาออฟเวเลอร์ของเทนเซ็นต์ หลังจากทหารทั้งสองประเทศปะทะกันบริเวณพรมแดนเทือกเขาหิมาลัยในเดือนมิถุนายน

บลูมเบิร์กนิวส์รายงานว่า นอกจากเทนเซ็นต์แล้ว บริษัทจีนอีกหลายแห่งก็กำลังหาทางเปิดตัวในสิงคโปร์ เช่น ไบแดนซ์ หรืออาลีบาบา อีคอมเมิร์ซที่จะซื้อแกร็บ บริษัทบริการเรียกรถของสิงคโปร์ ที่ผ่านมาบริษัทข้ามชาติหลายแห่งมักตั้งสำนักงานใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สิงคโปร์ นักสังเกตการณ์เชื่อว่า ความไร้เสถียรภาพของฮ่องกงที่เป็นคู่แข่งกันมานานจะกระตุ้นให้บริษัทต่าง ๆ ย้ายมาสิงคโปร์มากขึ้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด