หัวหอมในบังกลาเทศแพงหลังอินเดียห้ามส่งออก

ธากา 15 ก.ย.- ราคาหัวหอมในบังกลาเทศพุ่งขึ้นกว่าร้อยละ 50 ในวันนี้ หลังจากอินเดีย ผู้ส่งออกใหญ่ที่สุดในโลกห้ามส่งออกเพราะฝนตกหนักทำให้ผลผลิตเสียหายและต้องชะลอการเพาะปลูก


คำสั่งห้ามส่งออกมีผลทันทีตั้งแต่วันจันทร์ ช่วยให้ราคาหัวหอมในอินเดียถูกลง แต่ราคาในประเทศที่บริโภคหัวหอมอย่างบังกลาเทศ มาเลเซีย เนปาล และศรีลังกาเพิ่มขึ้นทันที เพราะนำเข้าจากอินเดียเป็นหลัก ราคาในบังกลาเทศเพิ่มขึ้นจากกิโลกรัมละ 60 ตากา (ราว 22 บาท) เมื่อวันจันทร์เป็น 90-100 ตากา (ราว 33-37 บาท) ในวันนี้ ขณะที่ราคาเมื่อต้นเดือนยังอยู่ที่ 30 ตากา (ราว 11 บาท) เท่านั้น พ่อค้ารายหนึ่งเผยว่า รถบรรทุกหัวหอมจำนวนมากจอดค้างอยู่ที่ฝั่งอินเดีย ผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของบังกลาเทศ แต่ละปีส่งออกมาไม่ต่ำกว่า 350,000 ตัน

ปีที่แล้วราคาหัวหอมในบังกลาเทศพุ่งไปทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ที่กิโลกรัมละ 250 ตากา (ราว 92 บาท) เมื่ออินเดียสั่งห้ามส่งออกแบบเดียวกับในขณะนี้ รัฐมนตรีพาณิชย์บังกลาเทศเผยว่า รัฐบาลกำลังติดต่อนำเข้า 100,000 ตัน จากตุรกีและหลายประเทศเพื่อให้เข้ามาโดยเร็วที่สุด


ขณะที่ในอินเดียเองราคาหัวหอมเพิ่มขึ้น 3 เท่าใน 1 เดือนเป็นกิโลกรัมละ 30 รูปี (ราว 13 บาท) เพราะผลผลิตฤดูร้อนในรัฐทางใต้อย่างกรณาฏกะและอานธรประเทศเสียหายเพราะฝนตกหนัก พื้นที่เหล่านี้มีฝนมากกว่าปกติราวร้อยละ 41 ตั้งแต่เข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 1 มิถุนายน ประธานสมาคมผู้ส่งออกหัวหอมอินเดียเผยว่า ผลผลิตใหม่จะล่าช้าไปเกือบเดือนเพราะฝนตกหนักทำให้เกษตรกรต้องชะลอการเพาะปลูก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด