fbpx

พบสัญญาณที่เป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตต่างดาวบนดาวศุกร์

วอชิงตัน 15 ก.ย. – นักวิทยาศาสตร์พบสัญญาณที่เป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตต่างดาวบนดาวศุกร์ที่มีสภาพไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีพ


นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า ได้ตรวจพบก๊าซที่เรียกว่าฟอสฟีน (phosphine) ในกลุ่มเมฆที่มีความเป็นกรดรุนแรงของดาวศุกร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าอาจมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่บนดาวเพื่อนบ้านของโลกที่มีสภาพไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีวิต และเป็นสัญญาณว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตนอกโลก

ในการค้นพบครั้งนี้ นักวิจัยไม่ได้พบสิ่งมีชีวิตตัวเป็นๆ แต่ตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าเป็นบนโลกแล้ว ฟอสฟีนจะเกิดจากแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ โดยทีมวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศพบฟอสฟีนครั้งแรก โดยใช้กล้องโทรทัศน์ในฮาวายและยืนยันอีกครั้งโดยใช้กล้องโทรทัศน์วิทยุในชิลี ซึ่ง เจน กรีฟส์ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ในเขตเวลส์ ซึ่งเป็นผู้เขียนงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร เนเจอร์ แอสโตรโนมีกล่าวว่า การค้นพบดังกล่าวสร้างความตกตะลึงเป็นอย่างมาก


การดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตนอกโลกเป็นหนึ่งในคำถามสำคัญของวิทยาศาสตร์มายาวนาน โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ยานสำรวจและกล้องโทรทัศน์ เพื่อค้นหาสัญญาณของชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงอื่น รวมถึงบรรดาดวงจันทร์ในระบบสุริยะ และดาวดวงอื่นๆ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ