fbpx

“อาเบะ” เรียกร้องให้ญี่ปุ่นเพิ่มการป้องกันขีปนาวุธ

โตเกียว 11 ก.ย. – นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะต้องเสริมสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการแสดงความเห็นที่เป็นไปในทางตรงกันข้ามกับรัฐธรรมนูญของประเทศที่จำกัดแสนยานุภาพทางทหาร


นายอาเบะ กล่าวเรียกร้องเรื่องนี้ในขณะที่เขาเหลือเวลาในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่เขาประกาศการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งด้วยเหตุผลในด้านสุขภาพ ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าเขายังคงให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่องนี้ นายอาเบะ กล่าวในวันนี้ เตือนว่า สภาพแวดล้อมทางด้านความมั่นคงของประเทศ กำลังถูกทดสอบ โดยเขาได้อ้างถึงภัยคุกคามในเรื่องขีปนาวุธแบบทิ้งตัวของเกาหลีเหนือและเขายังตั้งคำถามว่า ญี่ปุ่นจะสามารถป้องกันตนเองได้อย่างเพียงพอด้วยระบบสกัดกั้นขีปนาวุธเพียงอย่างเดียว นายอาเบะ กล่าวว่า เขาเชื่อว่า มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศเพื่อลดความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีด้วยขีปนาวุธแบบทิ้งตัวหรืออาวุธอื่น ๆ และเพื่อมิให้เกิดการโจมตีเช่นว่านี้ รัฐบาลของเขาได้พิจารณานโยบายใหม่เกี่ยวกับขีปนาวุธ นายอาเบะยืนยันว่า การหารือในเรื่องนี้อยู่ภายในกรอบของรัฐธรรมนูญและเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ นโยบายที่เน้นการป้อกันตนเองของญี่ปุ่นจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ทั้งสิ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น