จาการ์ตาจะล็อกดาวน์บางส่วนอีกครั้ง

จาการ์ตา 10 มิ.ย.- กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียจะล็อกดาวน์บางส่วนอีกครั้งอย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์หน้า เพราะเกรงว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้โรงพยาบาลถึงขั้นพังได้


นายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตากล่าวเมื่อวานนี้ว่า ทางการตัดสินใจใช้มาตรการห้ามล้อฉุกเฉินและกลับไปใช้มาตรการจำกัดขนานใหญ่อีกครั้ง เพราะหากไม่มีมาตรการใหม่เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 โรงพยาบาลในเมืองหลวงที่มีประชากร 30 ล้านคนแห่งนี้อาจล้นจนรับมือไม่ไหวตั้งแต่สัปดาห์หน้า และจะพังลงในเวลาต่อมา มาตรการจำกัดครั้งใหม่จะปิดอาคารสำนักงาน มัสยิด ร้านอาหาร สถานบันเทิงหลายแห่ง รวมทั้งจะจำกัดชั่วโมงการให้บริการของรถโดยสารสาธารณะด้วย

ดัชนีคอมโพสิตของตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซียลดลงชั่วคราวกว่าร้อยละ 4 ในวันนี้ หลังจากผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาประกาศใช้มาตรการจำกัดครั้งใหม่ ส่วนเมื่อวานนี้กรุงจาการ์ตาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่เกือบ 50,000 คน หรือราว 1 ใน 4 ของทั้งประเทศ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 1,300 คน อย่างไรก็ดี เชื่อว่าการแพร่ระบาดที่แท้จริงในอินโดนีเซียรุนแรงกว่าตัวเลขทางการ เนื่องจากอินโดนีเซียมีการตรวจหาเชื้อต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในโลก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด