สหรัฐกีดกันวีซ่านักศึกษาปริญญาโทและนักวิจัยจีน

วอชิงตัน 10 ก.ย. – นายชาด วูล์ฟ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ เปิดเผยว่า สหรัฐกำลังกีดกันวีซ่าของนักศึกษาปริญญาโทและนักวิจัยจีนบางส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลเหล่านั้นขโมยงานวิจัยที่ละเอียดอ่อน เช่น งานวิจัยเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกล่าวหาว่า ใช้วีซ่านักเรียนนักศึกษาในทางที่ผิด เพื่อหาประโยชน์จากสถาบันการศึกษาอเมริกัน


นักศึกษาจีนบางคนที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยในสหรัฐกล่าวว่า พวกเขาได้รับอีเมลแจ้งจากสถานทูตสหรัฐในปักกิ่ง หรือสถานกงสุลสหรัฐในจีนในวันพุธว่า วีซ่าของพวกเขาถูกยกเลิก โดยนักศึกษาเกือบ 50 คน ที่ถือวีซ่านักเรียนนักศึกษา F-1 รวมถึงนักศึกษาปริญญาโท และปริญญาตรี ได้คุยกันในห้องสนทนาวีแชท (WeChat) ว่า พวกเขาต้องยื่นขอวีซ่าใหม่ หากต้องการเดินทางไปสหรัฐ โดยหลายคนในห้องสนทนาระบุว่า พวกเขาเรียนวิชาเอกด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ขณะที่บางคนบอกว่า จบปริญญาตรีมาจากมหาวิทยาลัยของจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เคยมีแหล่งข่าวให้ข่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สหรัฐกำลังวางแผนที่จะยกเลิกวีซ่าของนักศึกษาปริญญาโทจากจีนหลายพันคนที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว