fbpx

สหรัฐกีดกันวีซ่านักศึกษาปริญญาโทและนักวิจัยจีน

วอชิงตัน 10 ก.ย. – นายชาด วูล์ฟ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ เปิดเผยว่า สหรัฐกำลังกีดกันวีซ่าของนักศึกษาปริญญาโทและนักวิจัยจีนบางส่วน เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลเหล่านั้นขโมยงานวิจัยที่ละเอียดอ่อน เช่น งานวิจัยเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกล่าวหาว่า ใช้วีซ่านักเรียนนักศึกษาในทางที่ผิด เพื่อหาประโยชน์จากสถาบันการศึกษาอเมริกัน


นักศึกษาจีนบางคนที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยในสหรัฐกล่าวว่า พวกเขาได้รับอีเมลแจ้งจากสถานทูตสหรัฐในปักกิ่ง หรือสถานกงสุลสหรัฐในจีนในวันพุธว่า วีซ่าของพวกเขาถูกยกเลิก โดยนักศึกษาเกือบ 50 คน ที่ถือวีซ่านักเรียนนักศึกษา F-1 รวมถึงนักศึกษาปริญญาโท และปริญญาตรี ได้คุยกันในห้องสนทนาวีแชท (WeChat) ว่า พวกเขาต้องยื่นขอวีซ่าใหม่ หากต้องการเดินทางไปสหรัฐ โดยหลายคนในห้องสนทนาระบุว่า พวกเขาเรียนวิชาเอกด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ขณะที่บางคนบอกว่า จบปริญญาตรีมาจากมหาวิทยาลัยของจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เคยมีแหล่งข่าวให้ข่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สหรัฐกำลังวางแผนที่จะยกเลิกวีซ่าของนักศึกษาปริญญาโทจากจีนหลายพันคนที่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง

ติดเชื้อเพิ่ม 13,897 คน รมว.สธ.เผยแผนฉีดบูสเตอร์โดส เริ่ม 24 ก.ย.นี้

ศบค. รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 13,897 คน เสียชีวิต 188 คน ด้าน รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เริ่มได้ 24 ก.ย.นี้