fbpx

จีนอ้างออสเตรเลียเล่นงานนักข่าวจีน

ปักกิ่ง 9 ก.ย.- จีนกล่าวหาหน่วยข่าวกรองออสเตรเลียว่า เล่นงานนักข่าวต่างชาติที่ทำงานกับสื่อทางการจีนในออสเตรเลีย


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงวันนี้ว่า ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหัว สำนักข่าวไชนานิวส์เซอร์วิส และบริษัทไชนามีเดียกรุ๊ปถูกหน่วยข่าวกรองออสเตรเลียสอบปากคำ ยึดโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ไม่เว้นแม้แต่แท็บเล็ตของลูกเมื่อปลายเดือนมิถุนายน โดยอ้างว่าอาจมีความผิดโทษฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการแทรกแซงของต่างชาติ กระทรวงขอย้ำว่า ผู้สื่อข่าวในองค์กรสื่อของจีนปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบออสเตรเลียอย่างเคร่งครัด การกระทำของออสเตรเลียแทรกแซงการทำหน้าที่รายงานข่าวตามปกติของสื่อจีนอย่างร้ายแรง สร้างความเสียหายรุนแรงต่อร่างกายและจิตใจของผู้สื่อข่าวและครอบครัว

ด้านองค์การข่าวกรองความมั่นคงออสเตรเลียไม่ตอบว่า ได้บุกตรวจค้นและสอบปากคำผู้สื่อข่าว 4 คนเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนหรือไม่ เช่นเดียวกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียที่ไม่ขอให้ความเห็นในเรื่องนี้ ขณะที่รายงานข่าวและเอกสารของศาลระบุว่า เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองและตำรวจออสเตรเลียบุกค้นบ้านพักและที่ทำงานของสมาชิกสภารัฐนิวเซาท์เวลส์คนหนึ่ง อันเป็นส่วนหนึ่งของการติดตามสอบสวนเรื่องจีนหาทางมีอิทธิพลในออสเตรเลีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟช็อตสาว 17 ปี นอนเปลือยตายคาห้องพัก

พบศพ สาววัย 17 ปี นอนเปลือยท่อนล่าง เสียชีวิตในหอพัก อำเภอเมืองมหาสารคาม ตำรวจเผยตรวจสอบมือเท้ามีร่อยรอยไหม้เกรียม ใกล้ศพพบปลั๊กสามตา 1 เส้น คาดถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ตกใจ จยย.ตัดหน้า เหยียบคันเร่งชนแหลก เจ็บ 2

สาวขับรถยนต์ตกใจเจอ จยย.ตัดหน้า จะเหยียบเบรกแต่ดันเหยียบคันเร่ง พุ่งชนร้านค้าหน้าตลาดอุดมกิจพลาซ่า ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนหนีตายกระเจิง บาดเจ็บ 2 จยย.เสียหาย 2 คัน

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่