fbpx

จีนแจงเหตุผลจับผู้ประกาศข่าวออสเตรเลียกลางเดือนก่อน

ปักกิ่ง 8 ก.ย.- จีนชี้แจงเหตุผลควบคุมตัวผู้ประกาศข่าวสตรีชาวออสเตรเลียที่ทำงานกับสถานีโทรทัศน์ของทางการจีนแล้วว่า เป็นเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ หลังจากควบคุมตัวไปตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเรื่องของนางเฉิง ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ซึ่งเป็นช่องภาษาอังกฤษของซีซีทีวี (CCTV) สถานีโทรทัศน์ของรัฐใหญ่ที่สุดของจีน เป็นครั้งแรกในวันนี้ว่า ทางการดำเนินมาตรการที่จำเป็นกับเธอเพราะต้องสงสัยว่าดำเนินกิจกรรมทางอาญาที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติของจีน คดีนี้ยังอยู่ในกระบวนการสอบสวนตามกรอบกฎหมาย สิทธิและผลประโยชน์ทางกฎหมายทั้งหมดของเธอได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายอย่างครบถ้วน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดข้อกล่าวหา

นางเฉิงเป็นพลเมืองออสเตรเลียเชื้อสายจีน เคยสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับโลกมาแล้วหลายคน เธอไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะเลยตั้งแต่มีข่าวว่าถูกทางการจีนควบคุมตัว นักการทูตออสเตรเลียในกรุงปักกิ่งเผยว่า สามารถติดต่อพูดคุยกับเธอครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ทางการออสเตรเลียเคยเตือนพลเมืองเมื่อต้นปีว่า เสี่ยงถูกจับกุมตามอำเภอใจหากเดินทางเข้าไปในจีน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนอีกคนหนึ่งกล่าวถึงนายบิล เบอร์เทิลส์ และนายไมเคิล สมิธ นักข่าวออสเตรเลียสองคนที่หลบหนีออกนอกจีนเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยอ้างว่ากลัวถูกจับกุมว่า ตราบใดที่นักข่าวต่างชาติปฏิบัติตามกฎหมายก็ไม่มีเหตุผลต้องกังวล ทางการกำลังสอบสวนทั้งคู่ในคดีหนึ่งแต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นคดีอะไร.-605

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ