fbpx

จีนแจงเหตุผลจับผู้ประกาศข่าวออสเตรเลียกลางเดือนก่อน

ปักกิ่ง 8 ก.ย.- จีนชี้แจงเหตุผลควบคุมตัวผู้ประกาศข่าวสตรีชาวออสเตรเลียที่ทำงานกับสถานีโทรทัศน์ของทางการจีนแล้วว่า เป็นเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ หลังจากควบคุมตัวไปตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงเรื่องของนางเฉิง ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ซึ่งเป็นช่องภาษาอังกฤษของซีซีทีวี (CCTV) สถานีโทรทัศน์ของรัฐใหญ่ที่สุดของจีน เป็นครั้งแรกในวันนี้ว่า ทางการดำเนินมาตรการที่จำเป็นกับเธอเพราะต้องสงสัยว่าดำเนินกิจกรรมทางอาญาที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งชาติของจีน คดีนี้ยังอยู่ในกระบวนการสอบสวนตามกรอบกฎหมาย สิทธิและผลประโยชน์ทางกฎหมายทั้งหมดของเธอได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายอย่างครบถ้วน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดข้อกล่าวหา

นางเฉิงเป็นพลเมืองออสเตรเลียเชื้อสายจีน เคยสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับโลกมาแล้วหลายคน เธอไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะเลยตั้งแต่มีข่าวว่าถูกทางการจีนควบคุมตัว นักการทูตออสเตรเลียในกรุงปักกิ่งเผยว่า สามารถติดต่อพูดคุยกับเธอครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ทางการออสเตรเลียเคยเตือนพลเมืองเมื่อต้นปีว่า เสี่ยงถูกจับกุมตามอำเภอใจหากเดินทางเข้าไปในจีน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนอีกคนหนึ่งกล่าวถึงนายบิล เบอร์เทิลส์ และนายไมเคิล สมิธ นักข่าวออสเตรเลียสองคนที่หลบหนีออกนอกจีนเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยอ้างว่ากลัวถูกจับกุมว่า ตราบใดที่นักข่าวต่างชาติปฏิบัติตามกฎหมายก็ไม่มีเหตุผลต้องกังวล ทางการกำลังสอบสวนทั้งคู่ในคดีหนึ่งแต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นคดีอะไร.-605

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด