นับถอยหลังเลือกตั้งเมียนมาท่ามกลางโควิด-19

ย่างกุ้ง 8 ก.ย. – การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในเมียนมาเริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้ โดยได้รับการคาดหมายว่า พรรคของนางออง ซาน ซูจี จะได้รับชัยชนะ กระนั้นเธอก็ยังคงเรียกร้องให้ได้มาซึ่งชัยชนะอย่างถล่มทลาย เพื่อจะได้คานอำนาจกองทัพที่ยังทรงอำนาจ


แต่อุปสรรคของการเลือกตั้ง คือ การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนผู้ป่วยในเมียนมาได้เพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า แม้จำนวนผู้ป่วยสะสมจะยังคงอยู่ในระดับต่ำเพียง 1,610 ราย และมีผู้เสียชีวิต 8 ราย

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี ขึ้นสู่อำนาจในปี 2558 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งระดับชาติครั้งแรก หลังจากเมียนมาอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมานานหลายทศวรรษ แต่กระนั้นกองทัพก็ยังคงมีอำนาจอย่างมหาศาลในประเทศที่ปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญที่เขียนโดยรัฐบาลทหารในอดีต โดยกองทัพยังคงควบคุมกระทรวงสำคัญ 3 กระทรวง และครองที่นั่งร้อยละ 25 ในสภา ทำให้กองทัพยังคงสามารถยับยั้งกฎหมายได้


เดือนที่แล้ว นางซูจีได้ย้ำเตือนบนเฟซบุ๊กว่า ทำไมพรรคของเธอจึงยังคงต้องการคะแนนเสียงทุกคะแนน โดยระบุว่า ลำพังแค่การได้ที่นั่งในสภามากกว่าร้อยละ 50 เหมือนในระบอบประชาธิปไตยทั่วไปนั้น ยังไม่เพียงพอ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”