fbpx

กลุ่มติดอาวุธกล่าวหารัฐบาลเมียนมาจงใจแพร่โควิด-19

ย่างกุ้ง 8 ก.ย.- กลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่กล่าวหารัฐบาลและกองทัพเมียนมาว่า จงใจแพร่เชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในรัฐยะไข่ ด้านทางการเผยว่า ร้อยละ 10 ของผู้ป่วยขณะนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์


เว็บไซต์ข่าวอิรวดีรายงานว่า พล.ต.ตุน เมียะเน็ง ผู้นำทหารสูงสุดของกองทัพอาระกันหรือเอเอ (AA) อัดคลิปถึงชาวยะไข่เมื่อสัปดาห์ก่อน ตั้งคำถามว่าเหตุใดโรคโควิด-19 จึงแพร่มาถึงรัฐยะไข่และเหตุใดอัตราการติดเชื้อในรัฐนี้จึงสูงที่สุดในประเทศ แม้เรื่องนี้เป็นปัญหาทางสุขภาพแต่ก็ควรพิจารณาด้วยว่าเป็นเรื่องทางการเมืองและทางทหารด้วยหรือไม่ รัฐบาลเมียนมาประกาศหยุดยิงเมื่อต้นปีเพื่อควบคุมการระบาด แต่กลับใช้กฎหมายต่อต้านก่อการร้ายเดินหน้าการสู้รบ ส่งทหารจำนวนมากเข้าออกรัฐยะไข่ราวกับจงใจแพร่เชื้อ ทั้งที่ทั่วโลกจำกัดการเดินทางที่ไม่จำเป็นและรักษาระยะห่างทางสังคม ทำให้สงสัยว่าจงใจปล่อยให้เกิดการระบาดในรัฐยะไข่เพื่อประโยชน์ทางการเมืองและทางทหาร

ด้านโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาแถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ผู้นำเอเอไม่ควรพูดจาไร้ความยั้งคิดเช่นนั้น ในขณะที่คนทั้งประเทศกำลังหาทางช่วยเหลือรัฐยะไข่ เอเอฉวยโอกาสทางการเมืองและทางทหารจากโรคโควิด-19 เพื่อทำให้คนท้องถิ่นเข้าใจผิด เอเอประกาศหยุดยิงแต่เดินหน้าสู้รบและวางทุ่นระเบิดทุกวัน อีกทั้งยังไม่ตอบรับข้อเสนอเจรจาสันติภาพทวิภาคีของรัฐบาล แม้แต่การไปเจรจาในประเทศที่สาม


ขณะเดียวกันอธิบดีกรมป้องกันและควบคุมโรคเมียนมาเผยว่า กว่าร้อยละ 10 ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 หลังวันที่ 16 สิงหาคมเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ โดยมีจำนวนมากที่สุดในเมืองซิตตเวและเจาะพยู รัฐยะไข่ กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาได้ส่งแพทย์ พยาบาลและนักไวรัสวิทยารวม 128 คนไปดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในรัฐนี้ ทั้งหมดไปโดยสมัครใจ เมียนมาพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ครั้งแรกปลายเดือนมีนาคม ยอดผู้ป่วยทรงตัวที่ 400 กว่ารายจนถึงสัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม ส่วนใหญ่เป็นผู้มาจากต่างประเทศ หลังจากนั้นก็เกิดการติดเชื้อในชุมชนอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ก่อนแพร่ไปยังนครย่างกุ้งและอีกหลายเมือง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก