fbpx

จีนกล่าวหาอินเดียกดดันให้ใช้กำลังตอบโต้ที่พรมแดน

ปักกิ่ง 8 ก.ย. – ทางการจีนเปิดเผยวันนี้ว่า กองทัพจีนถูกกดดันให้ใช้มาตรการตอบโต้ทางการทหาร หลังกองทหารอินเดียได้ข้ามพรมแดนที่เป็นกรณีพิพาทในบริเวณเทือกเขาหิมาลัยและเปิดฉากยิงกระสุนใส่จีน


กระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวหาอินเดียว่า ได้กระทำการที่เป็นการยั่วยุทางการทหารอย่างรุนแรงหลังจากที่กองทหารอินเดียข้ามพรมแดนเส้นควบคุมที่แท้จริงทางตะวันตกของจีนเมื่อวานนี้ และเปิดฉากยิงเพื่อข่มขู่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนป้องกันชายแดนของจีน โฆษกกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันตกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) กล่าวว่า กองกำลังป้องกันพรมแดนจีนถูกกดดันให้ใช้มาตรการตอบโต้ทางการทหารเพื่อรักษาสถานการณ์ทางพรมแดนระหว่างประเทศ เขาระบุอีกด้วยว่า อินเดียได้ละเมิดข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองประเทศ โดยเตือนว่า การกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและการตัดสินใจผิดได้โดยง่าย ทั้งยังเรียกร้องให้อินเดียถอนกำลังทหารที่ข้ามพรมแดนดังกล่าวออกจากพื้นที่และดำเนินการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ยิงกระสุนด้วย ขณะที่กองทัพอินเดียยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นหรือยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้แต่อย่างใด

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอินเดียเริ่มย่ำแย่ลงตั้งแต่เกิดเหตุปะทะทางทหารในเขตลาดักห์เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 คน และทหารจีนได้รับบาดเจ็บหลายนาย ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมของทั้งสองประเทศเคยหารือร่วมกันนอกรอบที่กรุงมอสโกของรัสเซียในงานประชุมระดับนานาชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ทั้งจีนและอินเดียต่างก็ประกาศจุดยืนเป็นศัตรูหลังกล่าวโทษกันไปมาจากเหตุปะทะในพื้นที่พิพาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19