ชี้โตเกียวโอลิมปิกจะเดินหน้าไม่ว่าจะมีโควิดหรือไม่

ซิดนีย์ 7 ก.ย. – นายจอห์น โคทส์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กล่าววันนี้ว่า การแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเลื่อนการแข่งขันมาครั้งหนึ่งแล้ว จะเดินหน้าจัดการแข่งขันในปีหน้าตามกำหนดแน่นอน ไม่ว่าจะมีการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ไม่มีแล้วก็ตาม


ในอดีตที่ผ่านมา ไม่เคยมีการเลื่อนแข่งขันโอลิมปิกมากก่อน ยกเว้น เมื่อครั้งมีสถานการณ์สงครามและนายโคทส์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว จะเริ่มการแข่งขันตามกำหนดการที่มีการปรับปรุงใหม่แล้ว เขากล่าวว่า การแข่งขันจะจัดขึ้นโดยไม่คำนึงถึงว่า จะมีโควิด-19 หรือไม่ก็ตาม โอลิมปิกที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นจะเริ่มเปิดการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคมปีหน้า นายโคทส์ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานโอลิมปิกโตเกียวของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ก็จะเป็นไปในแนวทางของธีมที่กำหนดไว้เดิมคือ เกมแห่งการฟื้นฟูภายหลังความเสียหายจากสึนามิ แต่อาจจะเพิ่มเติมว่าเป็นเกมแห่งชัยชนะเหนือโควิด-19 ด้วย ญี่ปุ่นตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ด้วยการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ออกไป 1 ปีเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และกำหนดเปิดการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 แต่ญี่ปุ่นยังคงปิดพรมแดนไม่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติและวัคซีนก็กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ทำให้เกิดการคาดเดาว่า การแข่งขันจะดำเนินไปได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการเลื่อนการแข่งขันเป็นครั้งที่สองไปแข่งหลังปี 2021 ในขณะที่ผลการสำรวจความเห็นเมื่อไม่นานมานี้ ชาวญี่ปุ่นเพียง 1 ใน 1 ต้องการให้การโอลิมปิกเดินหน้าตามกำหนดการใหม่ในปีหน้า ส่วนที่เหลืออยากให้เลื่อนอีกครั้งหรือยกเลิกการแข่งขันไปเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ