fbpx

แบงก์ชาติบราซิลจะมีสกุลเงินดิจิทัลในปี 65

บราซิเลีย 5 ก.ย.- ประธานธนาคารกลางบราซิลเผยว่า จะมีสกุลเงินดิจิทัลภายในปี 2565 เพื่อยกระดับระบบการธนาคารของประเทศให้ทันสมัย หลังจากจีนประกาศจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเช่นกัน โดยอาจออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน


นายโรแบร์โต เด โอลิเวียรา กัมโปส เนโต ประธานธนาคารกลางบราซิลเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ผู้บริหารธนาคารกลางได้ริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ตั้งแต่ปีก่อนและวางนโยบายมาจนถึงยุคของเขา เป็นนโยบายปรับปรุงระบบการเงินประเทศให้ทันสมัย โดยจะส่งเสริมระบบการชำระเงินแบบทันทีที่คาดว่าจะเปิดตัวได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะเดียวกันจะสร้างการแข่งขันด้วยการสร้างระบบการเงินแบบเปิดที่ธนาคารพาณิชย์ในบราซิลทุกแห่งเข้าถึงได้ โครงการเหล่านี้มีความคืบหน้าแล้ว และผลที่จะตามมาก็คือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือซีบีดีซี (CBDC) สกุลเงินเรียลบราซิล อย่างไรก็ดี จะต้องทำให้สกุลเงินเรียลบราซิลมีความน่าเชื่อถือ แลกเปลี่ยนได้ และได้มาตรฐานสากลก่อนจึงจะสามารถเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลได้

บราซิลมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) เทียบกับอำนาจซื้อหรือพีพีพี (PPP) เป็นอันดับ 9 ของโลกตามรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกเดือนตุลาคม 2562 ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ประกาศเรื่องนี้หลังจากจีนซึ่งเป็นอันดับสองของโลกประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า แผนการมีซีบีดีซีสกุลเงินหยวนกำลังดำเนินไปด้วยดี และอาจพร้อมใช้ภายในเวลาที่กรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว2022 ซึ่งอาจไล่เลี่ยกับช่วงเวลาของบราซิล


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงเผยว่า ปัจจุบันจีนมีการชำระเงินทางสมาร์ทโฟนมากที่สุดในโลก มีผู้ใช้แอปพลิเคชันอาลีเพย์ของแอนต์กรุ๊ปอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 711 ล้านราย และผู้ใช้วีแชทเพย์ของเทนเซ็นต์อย่างสม่ำเสมอเดือนละ 800 ล้านราย ตลาดชำระเงินทางสมาร์ทโฟนของจีนมีมูลค่าสูงถึง 49 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,538 ล้านล้านบาท) ใหญ่กว่าสหรัฐเกือบ 500 เท่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022