แบงก์ชาติบราซิลจะมีสกุลเงินดิจิทัลในปี 65

บราซิเลีย 5 ก.ย.- ประธานธนาคารกลางบราซิลเผยว่า จะมีสกุลเงินดิจิทัลภายในปี 2565 เพื่อยกระดับระบบการธนาคารของประเทศให้ทันสมัย หลังจากจีนประกาศจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเช่นกัน โดยอาจออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน


นายโรแบร์โต เด โอลิเวียรา กัมโปส เนโต ประธานธนาคารกลางบราซิลเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ผู้บริหารธนาคารกลางได้ริเริ่มสิ่งใหม่ ๆ ตั้งแต่ปีก่อนและวางนโยบายมาจนถึงยุคของเขา เป็นนโยบายปรับปรุงระบบการเงินประเทศให้ทันสมัย โดยจะส่งเสริมระบบการชำระเงินแบบทันทีที่คาดว่าจะเปิดตัวได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะเดียวกันจะสร้างการแข่งขันด้วยการสร้างระบบการเงินแบบเปิดที่ธนาคารพาณิชย์ในบราซิลทุกแห่งเข้าถึงได้ โครงการเหล่านี้มีความคืบหน้าแล้ว และผลที่จะตามมาก็คือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือซีบีดีซี (CBDC) สกุลเงินเรียลบราซิล อย่างไรก็ดี จะต้องทำให้สกุลเงินเรียลบราซิลมีความน่าเชื่อถือ แลกเปลี่ยนได้ และได้มาตรฐานสากลก่อนจึงจะสามารถเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลได้

บราซิลมีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) เทียบกับอำนาจซื้อหรือพีพีพี (PPP) เป็นอันดับ 9 ของโลกตามรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกเดือนตุลาคม 2562 ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ประกาศเรื่องนี้หลังจากจีนซึ่งเป็นอันดับสองของโลกประกาศไปก่อนหน้านี้ว่า แผนการมีซีบีดีซีสกุลเงินหยวนกำลังดำเนินไปด้วยดี และอาจพร้อมใช้ภายในเวลาที่กรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว2022 ซึ่งอาจไล่เลี่ยกับช่วงเวลาของบราซิล


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกงเผยว่า ปัจจุบันจีนมีการชำระเงินทางสมาร์ทโฟนมากที่สุดในโลก มีผู้ใช้แอปพลิเคชันอาลีเพย์ของแอนต์กรุ๊ปอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 711 ล้านราย และผู้ใช้วีแชทเพย์ของเทนเซ็นต์อย่างสม่ำเสมอเดือนละ 800 ล้านราย ตลาดชำระเงินทางสมาร์ทโฟนของจีนมีมูลค่าสูงถึง 49 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,538 ล้านล้านบาท) ใหญ่กว่าสหรัฐเกือบ 500 เท่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

Ciudad Juarez gets a rosy view of a rare total lunar eclipse

แห่ชมจันทรุปราคาสีเลือด

เม็กซิโกซิตี 15 มี.ค.- เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ผู้คนในหลายประเทศมีโอกาสได้รับชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่ทำให้พระจันทร์กลายเป็นสีแดงเข้ม และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง ลาตินอเมริกาเป็นภูมิภาคหนึ่งที่สามารถรับชมจันทรุปราคาเต็มดวงได้ในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ  โดยที่กรุงการากัส ของเวเนซุเอลา และกรุงโบโกตาของโคลอมเบีย มีผู้คนจำนวนมากให้ความสนใจมาร่วมชมปรากฎการณ์นี้ที่ท้องฟ้าจำลองของทั้ง 2 ประเทศได้จัดกิจกรรมรับชมจันทรุปราคาขึ้น ส่วนที่เม็กซิโก ผู้คนสามารถรับชมได้ตั้งแต่กรุงเม็กซิโกซิตี้ขึ้นไปถึงเมืองซิวดัดฮัวเรซทางภาคเหนือ โดยภาพของดวงจันทร์เมื่อคืนที่ผ่านมาปรากฎให้เห็นเป็นสีแดงเข้ม หรือที่เรียกกันว่าพระจันทร์สีเลือด  ข้อมูลขององค์การบริหารหารบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาระบุว่า จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้กินเวลาทั้งหมด 66 นาที เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกานับจากปี 2565 นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทวีปที่สามารถมองเห็นจันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาเหนือ บางส่วนของแอฟริกา และยุโรป ออสเตรเลียและญี่ปุ่น  ขณะที่บางพื้นที่จะมองเห็นจันทรุปราคาแบบไม่เต็มดวง.-816(814).-สำนักข่าวไทย

สะพานยกระดับถล่ม

“สุริยะ” เสียใจเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัว

“สุริยะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหตุคานสะพานยกระดับทรุดตัว บริเวณด่านฯ ดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ลั่นก่อน เม.ย.68 มาตรการสมุดพกผู้รับเหมาเริ่มใช้ พบทำผิดสั่งหยุดงาน-งดร่วมทุกประมูลงาน มอบ กทพ. เร่งกู้คืนพื้นที่-ตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

Marco Rubio's statement on Announcement of a Visa Restriction Policy on Thai offcials

สหรัฐเข้มงวดวีซ่า จนท.ไทย จากเหตุส่งอุยกูร์กลับจีน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประกาศนโยบายเข้มงวดการออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่ไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่เกี่ยวข้องกับการส่งชาวอุยกูร์ 40 คนจากไทยไปจีน

กรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวน พายุฤดูร้อน ช่วง 16-20 มี.ค.68

กรมอุตุฯ เตือนฉบับที่ 2 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ช่วง 16-20 มี.ค.68 จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 5-8 องศาฯ ในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง