ฝรั่งเศสออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 100,000 ล้านยูโร

ปารีส 3 ก.ย. – รัฐบาลฝรั่งเศสกำหนดรายละเอียดในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 100,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 3.7 ล้านล้านบาท เพื่อขจัดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตไวรัสโคโรนาให้ได้ภายใน 2 ปี


แผนดังกล่าวมุ่งให้เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของยูโรโซนมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น ด้วยการลงทุนในภาครัฐ การอุดหนุน และการลดภาษี โดยจะเป็นการลงทุนในพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 30,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท และ 25,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 926,311 ล้านบาท สำหรับการสนับสนุนการจ้างงาน

แผนดังกล่าว ซึ่งมีมูลค่าเท่ากับ 4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศฝรั่งเศส เป็นการอัดฉีดเงินสดสาธารณะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากกว่าประเทศใดๆ ในยุโรป เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของจีดีพี โดยรัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงกำลังพยายามทำให้เศรษฐกิจกลับเข้าสู่ระดับก่อนวิกฤติให้ได้ภายในปี 2565 หลังจากต้องประสบภาวะถดถอยครั้งเลวร้ายที่สุดในยุคหลังสงคราม โดยเศรษฐกิจหดตัวถึง 11% ในปีนี้


แผนดังกล่าวยังมีจุดมุ่งหมายให้นโยบายของประธานาธิบดีมาครงในการสนับสนุนธุรกิจกลับเข้ารูปเข้ารอยอีกครั้ง ด้วยการลดภาษีธุรกิจ 10,000 ล้านยูโรต่อปี หรือประมาณ 370,524 ล้านบาท และตั้งกองทุนสาธารณะใหม่ เพื่อส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมการก่อสร้างและการขนส่งของฝรั่งเศส โดยภาคการขนส่ง จะได้รับเงินสนับสนุน 11,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 407,576 ล้านบาท โดย 4,700 ล้านยูโร หรือประมาณ 174,146 ล้านบาท จะลงไปที่เครือข่ายรถไฟอย่างเดียว ขณะที่การปรับปรุงอาคารให้ประหยัดพลังงานจะได้รับเงินสนับสนุน 6,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 222,314 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น 4,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 148,209 ล้านบาท สำหรับอาคารสาธารณะ และ 2,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 74,104 ล้านบาทสำหรับบ้านพักอาศัย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์