ฟิลิปปินส์ว่างงานแตะ 10% เนื่องจากโควิดระบาด

มะนิลา 3 ก.ย. – อัตราการว่างงานของฟิลิปปินส์ในเดือนกรกฎาคมแตะระดับ 10% เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ข้อมูลการสำรวจล่าสุดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า ในเดือนกรกฎาคม ฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ว่างงานถึง 4.6 ล้านคน หรือประมาณ 10% ในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าอัตราการว่างงานของเดือนเดียวกันของปีก่อนที่ 5.4% แต่ยังต่ำกว่าระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 17.7% เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นักสถิติแห่งชาติของฟิลิปปินส์ระบุว่า จำนวนคนว่างงานฟิลิปปินส์ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปในเดือนกรกฎาคม มีมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 2.2 ล้านคน แต่ลดลง 2.7 ล้านคน เมื่อเทียบกับเมื่อ 3 เดือนก่อน โดยในกรุงมะนิลาเพียงแห่งเดียว มีคนว่างงานถึงประมาณ 929,000 คน ตามด้วยคาลาบาร์ซอน ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงมะนิลา ที่มีคนว่างงานประมาณ 886,000 คน และลูซอนกลาง ซึ่งอยู่ทางเหนือของกรุงมะนิลา ที่มีประมาณ 552,000 คน โดยทั้งสามพื้นที่อยู่ภายใต้มาตรการปิดเมืองมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ขณะที่ส่วนที่เหลือของประเทศอยู่ภายใต้มาตรการจำกัดและการปิดเมืองในระดับที่ต่างกันออกไป


การระบาดของโรคและมาตรการปิดเมืองยังนำไปสู่การชะลอตัวทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในฟิลิปปินส์ โดยจีดีพีของฟิลิปปินส์มีอัตราการเติบโตลดลง 16.5% ในไตรมาสที่สองของปี 2563 ซึ่งถือเป็นการเติบโตรายไตรมาสที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2524.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท

ซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกงเสียชีวิตขณะเปิดร้าน

คนร้ายโหดซุ่มยิงเจ้าของร้านข้าวแกง กระสุนเจาะทะลุคอเสียชีวิต ขณะยกกับข้าวเตรียมเปิดร้าน ตำรวจเร่งหาเบาะแสคนร้ายและปมเหตุสังหาร

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ