fbpx

ฝรั่งเศสเริ่มไต่สวนคดียิงด้วยความเกลียดชังเมื่อ 5 ปีก่อน

ปารีส 2 ก.ย.- ศาลฝรั่งเศสเปิดการไต่สวนกลุ่มผู้ต้องหาช่วยเหลือมือปืนก่อเหตุยิงที่สำนักงานนิตยสารแนวเสียดสีและซูเปอร์มาร์เก็ตชาวยิวเมื่อปี 2558 เป็นคดียิงด้วยความเกลียดชังที่สั่นสะเทือนไปทั่วฝรั่งเศส


การไต่สวนผู้ต้องหา 14 คน ที่ศาลพิเศษในกรุงปารีสจะดำเนินไปจนถึงวัน 10 พฤศจิกายน ในจำนวนนี้ 3 คนถูกไต่สวนลับหลังเพราะหลบหนีไปอิรักหรือซีเรียก่อนเกิดเหตุไม่กี่วัน จะมีการเบิกตัวผู้เชี่ยวชาญและพยานรวมประมาณ 150 ปาก ให้การในเหตุการณ์วันที่ 7 มกราคม 2558 ที่คนร้ายสองพี่น้องกันบุกกราดยิงสำนักงานนิตยสารรายสัปดาห์ชาร์ลี เอบโด ชานกรุงปารีส และเหตุคนร้ายอีกคนที่รู้จักกับหนึ่งในสองพี่น้องยิงตำรวจจราจรเสียชีวิตในวันเดียวกันระหว่างถูกเรียกตรวจนอกกรุงปารีส ก่อนก่อเหตุจับตัวประกันที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชาวยิวในกรุงปารีสในอีกสองวันถัดมา ยิงชาวยิวสามคนเสียชีวิต คนร้ายทั้งหมดถูกตำรวจวิสามัญ

อัยการปัดเสียงวิจารณ์เรื่องผู้ต้องหาเป็นเพียงคนตัวเล็กตัวน้อยที่ช่วยจัดหาอาวุธหรือสนับสนุนกลุ่มรุนแรงว่า ผู้ต้องหาเหล่านี้พัวพันกับการจัดหา ตระเตรียม ให้เงินทุน วัสดุอุปกรณ์ อาวุธและที่พักแก่กลุ่มคนร้าย ทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อการก่อเหตุก่อการร้าย นิตยสารชาร์ลี เอบโดนำการ์ตูนล้อเลียนพระศาสดาของศาสนาอิสลามที่เคยสร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวมุสลิมทั่วโลกกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในฉบับวันนี้ ทำให้กระทรวงต่างประเทศปากีสถานประณามว่าเป็นการดูหมิ่นอย่างร้ายแรง ขณะที่ประธานาธิบดีเอมานูว์เอล มาครงของฝรั่งเศสกล่าวขณะเยือนเลบานอนว่า ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ตกเป็นเหยื่อเหตุกราดยิง แต่ในฐานะประธานาธิบดี เขาไม่ควรตัดสินการทำงานของสื่อเพราะเป็นเสรีภาพสื่อมวลชน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง