สหรัฐไม่ร่วมโครงการวัคซีนโควิดของอนามัยโลก

วอชิงตัน 2 ก.ย.- ทำเนียบขาวสหรัฐยืนยันว่า สหรัฐจะไม่เข้าร่วมโครงการระดับโลกเรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้คนเข้าถึงอย่างทั่วถึง โดยอ้างว่าโครงการนี้โยงกับองค์การอนามัยโลกที่ไม่สุจริต


ขณะนี้มีกว่า 170 ประเทศกำลังหารือเรื่องเข้าร่วมในโครงการ Covax ที่เกิดจากความร่วมมือของกาวีซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือด้านวัคซีน พันธมิตรนวัตกรรมความเตรียมพร้อมโรคระบาด และองค์การอนามัยโลก คณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรปหรืออียู รับปากแล้วว่าจะจัดสรรเงินสนับสนุนโครงการนี้ 400 ล้านยูโร (ราว 14,860 ล้านบาท) จนถึงขณะนี้โครงการ Covax สามารถจัดหาวัคซีนจากแอสตราเซนเนกา บริษัทยาอังกฤษได้เพียง 300 ล้านโดสเท่านั้น องค์การอนามัยโลกตั้งเป้าหมายว่า ประชากรของทุกประเทศจะได้รับวัคซีนราวร้อยละ 20 เริ่มจากกลุ่มเสี่ยงสูงที่สุด

ด้านโฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า สหรัฐจะไม่ยอมถูกจำกัดโดยองค์กรพหุภาคีที่อยู่ภายใต้อิทธิพลขององค์การอนามัยโลกที่ทุจริตและจีน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะทุ่มเทเต็มที่เพื่อสร้างความมั่นใจว่า วัคซีนโควิด-19 จะต้องได้มาตรฐานอันยอดเยี่ยมด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA)


จนถึงขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานใดได้รับอนุมัติให้ใช้ ยกเว้นวัคซีนของรัสเซียที่อนุมัติทั้งที่ยังไม่ผ่านการทดลองกับคนจำนวนมาก นายสตีเฟน ฮาห์น กรรมาธิการเอฟดีเอเผยกับหนังสือพิมพืไฟแนนเชียลไทมส์เมื่อไม่กี่วันก่อนว่า จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนก่อนการทดลองระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายจะแล้วเสร็จ หากมั่นใจว่ามีประโยชน์มากกว่าโทษ การทดลองระยะสามต้องมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก แต่ละคนจะถูกสุ่มให้รับวัคซีนจริงหรือวัคซีนหลอกโดยที่ผู้เข้าร่วมและแพทย์ก็ไม่รู้ จนกว่าจะเสร็จสิ้นการทดลอง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด