fbpx

เศรษฐกิจออสเตรเลียถดถอยครั้งแรกในรอบ 29 ปี

ซิดนีย์ 2 ก.ย.- เศรษฐกิจออสเตรเลียเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรก นับจากปี 2534 หลังจากหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน อันเป็นผลจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด


สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย แจ้งวันนี้ว่า เศรษฐกิจไตรมาส 2 หดตัวร้อยละ 7 มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตามหลังไตรมาสแรกที่หดตัวร้อยละ 0.3 ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคเป็นครั้งแรก หลังจากขยายตัวต่อเนื่องมาตลอด 29 ปี โดยไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติใด ๆ แม้แต่วิกฤติการเงินโลก ปี 2551-2552 เจ้าหน้าที่สำนักงานฯ ระบุว่า โรคโควิด-19 แพร่ระบาด และมาตรการควบคุมโรคทำให้เศรษฐกิจหดตัวมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะทำให้ภาคครัวเรือนเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย การนำเข้าสินค้าลดลงร้อยละ 2.4 ขณะที่การส่งออกภาคบริการลดลงถึงร้อยละ 18.4

รัฐบาลออสเตรเลียได้ทุ่มงบประมาณจำนวนมากรับมือกับผลกระทบจากการแพร่ระบาด เพื่อพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้วจากภาวะแล้งยาวนานและไฟป่าครั้งใหญ่ ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 25,819 คน เสียชีวิต 657 คน รัฐบาลคาดการณ์ในเดือนกรกฎาคมว่า เศรษฐกิจจะกลับมาเติบโตในไตรมาส 3 เพราะเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดแล้ว แต่หลังจากนั้นไม่นานเกิดการระบาดใหญ่ในเมืองเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ทำให้ต้องปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น จึงอาจกระทบต่อการฟื้นตัว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย