fbpx

นักวิเคราะห์จีนชี้สัมพันธ์จีน-คิวบา แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

จีน 27 พ.ย. – นายเจีย ซิ่วทง นักวิเคราะห์แห่งสถาบันระหว่างประเทศของจีนชี้ ความสัมพันธ์ระหว่างคิวบากับจีนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแม้จะสิ้นวีรบุรุษอดีตผู้นำคิวบาไปแล้วก็ตาม เนื่องจากทั้งสองประเทศต่างร่วมมือกันและเป็นหุ้นส่วนกัน โดยคิวบาเป็นชาติแรกในภูมิภาคละตินอเมริกา ที่รับรองจีน และต่างสนับสนุนกันและกันอย่างเต็มที่ นับแต่มีสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันมา แม้ความสัมพันธ์จะลุ่มๆ ดอนๆ บ้างในบางครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปทั้งสองประเทศต่างมีความสัมพันธ์ที่กระชับแน่นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ การค้า และจีนจะสนับสนุนการพัฒนาในคิวบาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะนโยบายปฏิรูปประเทศและเปิดตัวสู่โลภภายนอกของคิวบา ทั้งนี้จีนเป็นชาติคู่ค้าของคิวบาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเวเนซุเอลา และเป็นชาติที่นำเข้าสินค้าของคิวบามากที่สุด. -สำนักข่าวไทย


27-11-2559 11-46-45


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน