fbpx

เฟซบุ๊กขู่จะไม่ให้ชาวออสเตรเลียแชร์โพสต์ข่าว

ซิดนีย์ 1 ก.ย. – เฟซบุ๊กขู่จะไม่ให้ชาวออสเตรเลียแชร์โพสต์ข่าว หากรัฐบาลออสเตรเลียบังคับให้เฟซบุ๊ก ต้องจ่ายค่าเนื้อหา


เฟซบุ๊กขู่ว่า จะปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้และองค์กรสื่อในออสเตรเลียสามารถแชร์ข่าวได้อีก หากรัฐบาลออสเตรเลีย ยังคงเดินหน้าแผนที่จะบังคับให้เฟซบุ๊กจ่ายค่าเนื้อหา โดยเฟซบุ๊กระบุว่า ชาวออสเตรเลียจะไม่สามารถโพสต์ข่าวทั้งในและต่างประเทศบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมได้อีก พร้อมระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ใช่ทางเลือกของเฟซบุ๊ก หากแต่เป็นวิธีเดียวที่เฟซบุ๊กจะป้องกันตัวได้
รัฐบาลออสเตรเลียร่างกฎหมายบังคับให้เฟซบุ๊กและกูเกิลต้องจ่ายเงินให้องค์กรข่าวท้องถิ่นเป็นค่าเนื้อหา ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์ ขณะเดียวกันมาตรการดังกล่าว ยังเป็นการบังคับให้เกิดความโปร่งใสในอัลกอริทึมที่บริษัทเทคโนโลยีใช้ในการจัดอันดับเนื้อหา ซึ่งกำลังถูกจับตาด้วย

ด้านวิลล์ อีสตัน กรรมการผู้จัดการของเฟซบุ๊กออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว ถือเป็นการเข้าใจพลวัตของอินเทอร์เน็ตอย่างผิดๆ และจะสร้างความเสียหายให้กับองค์กรข่าวที่รัฐบาลพยายามปกป้องเสียเอง และที่ประหลาดที่สุดก็คือการบังคับให้เฟซบุ๊กต้องจ่ายเงินให้องค์กรข่าวเป็นค่าเนื้อหาที่องค์กรข่าวเหล่านั้นโพสต์บนเฟซบุ๊กเองโดยสมัครใจ โดยไม่สนใจถึงมูลค่าที่องค์กรข่าวได้รับจากการโพสต์เนื้อหาบนเฟซบุ๊ก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน

แจ้ง 3 ข้อหาคดีฆ่าหั่นศพ-พาตัวเข้ากรุงหาอาวุธสังหาร

แจ้งแล้ว 3 ข้อหา ภรรยาและหลานชาย ผู้ต้องหาคดีฆ่าหั่นศพเผาอำพรางในพื้นที่อยุธยา โดยวันนี้ตำรวจเตรียมคุมตัวส่งศาลฝากขัง พร้อมคุมตัวเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ

แม่และทนายหวังไม่ส่ง “แอมมี่” ไปเรือนจำ

แม่และทนาย “แอมมี่” หวังเจ้าตัวได้อยู่ รพ.ตำรวจต่อ หลังพนักงานสอบสวนเตรียมขอคืนตัวไปอยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์