fbpx

ออสเตรเลียเตรียมสอบการแทรกแซงจากต่างประเทศในมหาวิทยาลัย

แคนเบอร์รา 31 ส.ค. – รัฐสภาออสเตรเลียเตรียมสอบสวนกรณีมีการกล่าวหาว่ามีการแทรกแซงจากต่างประเทศภายในมหาวิทยาลัยรัฐ ท่ามกลางกระแสความหวาดวิตกเรื่องอิทธิพลของจีน


คณะกรรมการข่าวกรองและความมั่นคงของออสเตรเลียยื่นคำร้องให้สืบสวนประเด็นดังกล่าวหลังเกิดการโต้เถียงเกี่ยวกับอิทธิพลของจีนในมหาวิทยาลัยออสเตรเลียหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการล้วงข้อมูลของมหาวิทยาลัยไปจนถึงการบริจาคเงินที่น่าสงสัยและการข่มขู่ของนักวิจารณ์ชาวจีน รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับงานวิจัยที่เกี่ยวโยงระหว่างคณาจารย์และนักวิทยาศาสตร์ของทั้งสองประเทศ ด้านนายอลัน ทัดจ์ รัฐมนตรีกระทรวงประชากร เมือง และโครงสร้างพื้นฐานเมืองของออสเตรเลียให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ว่า การสอบสวนเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของทางการเพื่อต่อสู้กับการแทรกแซงจากต่างประเทศในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลออสเตรเลียประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังมองหาวิธีการใหม่เพื่อยกเลิกข้อตกลงระหว่างทางการท้องถิ่นกับนานาชาติที่เป็นภัยต่อผลประโยชน์ของประเทศ รวมถึงกำจัดอำนาจที่แผ่ขยายครอบคลุมมาถึงมหาวิทยาลัย

การสอบสวนดังกล่าวเกิดขึ้นไม่ถึง 1 ปีหลังจากที่ทางการออสเตรเลียประกาศใช้นโยบายใหม่สำหรับมหาวิทยาลัยในเรื่องความร่วมมือทางการวิจัย ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งนี้ นายทัดจ์ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า การสอบสวนจะเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องการแทรกแซงจากต่างประเทศมากกว่าในครั้งแรก โดยที่ภาครัฐและประชาชนต้องมั่นใจได้ว่าปลอดการแทรกแซงจากต่างประเทศในมหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด