fbpx

ทรัมป์ ยกย่อง อาเบะ

สหรัฐ 31 ส.ค.- ผู้นำสหรัฐยกย่องนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ขณะที่พรรคแอลดีพีเร่งหาตัวผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนนายอาเบะ ซึ่งจะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นโดยปริยาย


ทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โทรศัพท์ ไปพูดคุยกับนายอาเบะ หลังจากนายอาเบะ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ โดยนายทรัมป์ ได้ชื่นชมนายอาเบะ ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นแข็งแกร่งที่สุดกว่าที่ผ่านมา ซึ่งนายอาเบะ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเป็นเช่นนี้ต่อไปถึงแม้เขาจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มต่างๆ ในพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพีของญี่ปุ่นกำลังหาตัวผู้ที่เหมาะสมเพื่อชิงชัยในการก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อจากนายอาเบะโดยคาดว่า ทางพรรคแอลดีพีจะตัดสินใจถึงกำหนดการและวิธีการเลือกหัวหน้าพรรคในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ทางพรรคมีแผนให้สมาชิกพรรคแอลดีพีทั้งในสภาสูงและสภาล่างหารือเลือกผู้นำคนใหม่ในช่วงกลางเดือนหน้า โดยเมื่อวานนี้นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ 1 ในตัวเก็ง ได้พบหารือกับสมาชิกระดับสูงของพรรคหลายคน เพื่อหาเสียงสนับสนุน ขณะที่ตัวเก็งอีกหลายคนก็ดำเนินการซาวเสียงในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ โดยปกติ ส.ส. ส.ว. ของพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศจะออกเสียงลงคะแนนผ่านการเลือกตั้ง แต่ในกรณีเร่งด่วน เฉพาะ ส.ส. ส.ว. และผู้แทนของจังหวัดต่างๆ จะเป็นผู้ลงคะแนน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง