ทรัมป์ ยกย่อง อาเบะ

สหรัฐ 31 ส.ค.- ผู้นำสหรัฐยกย่องนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ขณะที่พรรคแอลดีพีเร่งหาตัวผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนนายอาเบะ ซึ่งจะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นโดยปริยาย


ทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โทรศัพท์ ไปพูดคุยกับนายอาเบะ หลังจากนายอาเบะ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ โดยนายทรัมป์ ได้ชื่นชมนายอาเบะ ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นแข็งแกร่งที่สุดกว่าที่ผ่านมา ซึ่งนายอาเบะ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเป็นเช่นนี้ต่อไปถึงแม้เขาจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มต่างๆ ในพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพีของญี่ปุ่นกำลังหาตัวผู้ที่เหมาะสมเพื่อชิงชัยในการก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อจากนายอาเบะโดยคาดว่า ทางพรรคแอลดีพีจะตัดสินใจถึงกำหนดการและวิธีการเลือกหัวหน้าพรรคในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ทางพรรคมีแผนให้สมาชิกพรรคแอลดีพีทั้งในสภาสูงและสภาล่างหารือเลือกผู้นำคนใหม่ในช่วงกลางเดือนหน้า โดยเมื่อวานนี้นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ 1 ในตัวเก็ง ได้พบหารือกับสมาชิกระดับสูงของพรรคหลายคน เพื่อหาเสียงสนับสนุน ขณะที่ตัวเก็งอีกหลายคนก็ดำเนินการซาวเสียงในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ โดยปกติ ส.ส. ส.ว. ของพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศจะออกเสียงลงคะแนนผ่านการเลือกตั้ง แต่ในกรณีเร่งด่วน เฉพาะ ส.ส. ส.ว. และผู้แทนของจังหวัดต่างๆ จะเป็นผู้ลงคะแนน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น