fbpx

ทรัมป์ ยกย่อง อาเบะ

สหรัฐ 31 ส.ค.- ผู้นำสหรัฐยกย่องนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ขณะที่พรรคแอลดีพีเร่งหาตัวผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนนายอาเบะ ซึ่งจะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นโดยปริยาย


ทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โทรศัพท์ ไปพูดคุยกับนายอาเบะ หลังจากนายอาเบะ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ โดยนายทรัมป์ ได้ชื่นชมนายอาเบะ ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นแข็งแกร่งที่สุดกว่าที่ผ่านมา ซึ่งนายอาเบะ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเป็นเช่นนี้ต่อไปถึงแม้เขาจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มต่างๆ ในพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพีของญี่ปุ่นกำลังหาตัวผู้ที่เหมาะสมเพื่อชิงชัยในการก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อจากนายอาเบะโดยคาดว่า ทางพรรคแอลดีพีจะตัดสินใจถึงกำหนดการและวิธีการเลือกหัวหน้าพรรคในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ทางพรรคมีแผนให้สมาชิกพรรคแอลดีพีทั้งในสภาสูงและสภาล่างหารือเลือกผู้นำคนใหม่ในช่วงกลางเดือนหน้า โดยเมื่อวานนี้นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ 1 ในตัวเก็ง ได้พบหารือกับสมาชิกระดับสูงของพรรคหลายคน เพื่อหาเสียงสนับสนุน ขณะที่ตัวเก็งอีกหลายคนก็ดำเนินการซาวเสียงในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ โดยปกติ ส.ส. ส.ว. ของพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศจะออกเสียงลงคะแนนผ่านการเลือกตั้ง แต่ในกรณีเร่งด่วน เฉพาะ ส.ส. ส.ว. และผู้แทนของจังหวัดต่างๆ จะเป็นผู้ลงคะแนน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ