รัฐบาลเยอรมนีประณามผู้ประท้วงที่พยายามบุกอาคารรัฐสภา

เบอร์ลิน 30 ส.ค. – รัฐบาลเยอรมนีกล่าววันนี้ประณามพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ของผู้ประท้วงในระหว่างการชุมนุมใหญ่เพื่อต่อต้านมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไรวัสโคโรนา 2019 ซึ่งเหตุการณ์นี้มีผู้ถูกจับกุมหลายร้อยคนและมีบางคนพยายามบุกเข้าไปภายในอาคารไรชส์ทาค ซึ่งเป็นอาคารรัฐสภาของเยอรมนี


นายฮอร์สท์ ซีโฮเฟอร์ รัฐมนตรีมหาดไทยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์บิลด์ ฉบับวันอาทติย์ว่า ไรชส์ทาค เป็นสัญลักษณศูนย์กลางของประชาธิปไตยของเยอรมนี เป็นเรื่องยอมรับไม่ได้ที่จะมีผู้ที่มีความเห็นสุดโต่งและพวกสร้างปัญหาใช้อาคารแห่งนี้เพื่อประโยชน์ของตนเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ประชาชนราว 38,000 คน รวมตัวกันในกรุงเบอร์ลินเมื่อวันเสาร์เพื่อประท้วงมาตรการข้อจำกัดต่าง ๆ ที่รัฐบาลประกาศใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 เช่น การสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม ในช่วงค่ำวันเสาร์ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนฝ่าเครื่องกันและแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปีนบันไดที่จะเข้าไปยังทางเข้าของอาคารรัฐสภา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสกัดกลุ่มผู้ประท้วงได้ทันก่อนที่จะเข้าไปถึงอาคาร ด้วยการใช้สเปรย์พริกไทยและยังจับกุมผู้ประท้วงไปหลายคน อาคารไรชส์ทาค ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับประชุมสมาชิกรัฐสภา เป็นสัญลักษณ์ที่ทรงอำนาจในเยอรมนี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%