fbpx

ภูฏานให้ขายบุหรี่ สกัดนำเข้าที่อาจทำติดโควิด

ทิมพู 29 ส.ค.- ภูฏานยกเลิกคำสั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ในประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อสกัดการนำเข้าบุหรี่ หลังจากพบว่าคนงานขนสินค้านำเข้าจากอินเดียติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ภูฏานซึ่งมีประชากร 750,000 คน ห้ามการผลิตและจำหน่ายบุหรี่ในประเทศมาตั้งแต่ปี 2553 แต่อนุญาตให้ผู้สูบนำเข้าจากต่างประเทศได้ในจำนวนจำกัดโดยต้องจ่ายภาษีและภาษีสรรพสามิตอัตราสูง ทำให้เกิดตลาดมืดลอบนำเข้าบุหรี่ข้ามพรมแดนมาจากอินเดีย และเมื่อภูฏานปิดพรมแดนด้านอินเดียตั้งแต่ต้นปีเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ราคาบุหรี่ในตลาดมืดก็พุ่งทะยานไปถึง 4 เท่า ภูฎานมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไม่ถึง 200 คน ขณะที่อินเดียมีเกิน 3 ล้านคนแล้ว และเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ชาวภูฏานในเมืองพุนโชลิงที่ทำงานขนสินค้านำเข้าจากอินเดียตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโลเท เชอริงตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามผลิตและจำหน่ายบุหรี่ในประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อลดความต้องการบุหรี่ลอบนำเข้า เท่ากับลดความเสี่ยงของการติดเชื้อข้ามพรมแดนจากอินเดีย ทางการจะอนุญาตให้ผู้สูบบุหรี่ซื้อบุหรี่ได้จากร้านค้าปลอดภาษีของรัฐ และจะเพิ่มไว้ในรายชื่อสินค้าจำเป็นที่ต้องมีในช่วงปิดเมืองเพราะโรคโควิด-19 รัฐบาลให้เหตุผลด้วยว่า หากผู้ติดบุหรี่ไม่มีบุหรี่สูบอาจทำให้เกิดความตึงเครียดและปัญหาขึ้นในครอบครัวได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ