fbpx

ภูฏานให้ขายบุหรี่ สกัดนำเข้าที่อาจทำติดโควิด

ทิมพู 29 ส.ค.- ภูฏานยกเลิกคำสั่งห้ามจำหน่ายบุหรี่ในประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อสกัดการนำเข้าบุหรี่ หลังจากพบว่าคนงานขนสินค้านำเข้าจากอินเดียติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ภูฏานซึ่งมีประชากร 750,000 คน ห้ามการผลิตและจำหน่ายบุหรี่ในประเทศมาตั้งแต่ปี 2553 แต่อนุญาตให้ผู้สูบนำเข้าจากต่างประเทศได้ในจำนวนจำกัดโดยต้องจ่ายภาษีและภาษีสรรพสามิตอัตราสูง ทำให้เกิดตลาดมืดลอบนำเข้าบุหรี่ข้ามพรมแดนมาจากอินเดีย และเมื่อภูฏานปิดพรมแดนด้านอินเดียตั้งแต่ต้นปีเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ราคาบุหรี่ในตลาดมืดก็พุ่งทะยานไปถึง 4 เท่า ภูฎานมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไม่ถึง 200 คน ขณะที่อินเดียมีเกิน 3 ล้านคนแล้ว และเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ชาวภูฏานในเมืองพุนโชลิงที่ทำงานขนสินค้านำเข้าจากอินเดียตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา

รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโลเท เชอริงตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามผลิตและจำหน่ายบุหรี่ในประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่อลดความต้องการบุหรี่ลอบนำเข้า เท่ากับลดความเสี่ยงของการติดเชื้อข้ามพรมแดนจากอินเดีย ทางการจะอนุญาตให้ผู้สูบบุหรี่ซื้อบุหรี่ได้จากร้านค้าปลอดภาษีของรัฐ และจะเพิ่มไว้ในรายชื่อสินค้าจำเป็นที่ต้องมีในช่วงปิดเมืองเพราะโรคโควิด-19 รัฐบาลให้เหตุผลด้วยว่า หากผู้ติดบุหรี่ไม่มีบุหรี่สูบอาจทำให้เกิดความตึงเครียดและปัญหาขึ้นในครอบครัวได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย