ชาวจีนหลายพันคนถูกจับกุมในคดีที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19

ปักกิ่ง 28 ส.ค. – สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดของจีนเปิดเผยว่า ทางการจับกุมประชาชนเกือบ 5,800 คนที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


สำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 5,797 คน และอยู่ในระหว่างดำเนินคดี 6,755 คน แต่ไม่ได้ระบุว่า ยังมีอีกกี่คนที่ถูกคุมตัวหรือถูกตัดสินโทษแล้วหรือไม่ ในจำนวนนี้มีคดีเกี่ยวกับลูกค้าทำร้ายลูกค้าอีกคนจนเสียชีวิตในซูเปอร์มาร์เก็ตเพราะไม่สวมหน้ากากอนามัย ขณะที่ยังมีคดีอื่น ๆ เช่น จงใจฆ่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วยการขับรถพุ่งชน ฉ้อโกงเงินรับบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ขายอุปกรณ์การแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และโกหกประวัติการเดินทางหรือคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ

ทางการจีนสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นในเดือนธันวาคมปีที่แล้วด้วยการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด การติดตามผู้สัมผัส และการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดในชุมชน ขณะนี้ จีนยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด