fbpx

จีนชี้ถ้าสหรัฐแบนวีแชทได้ คนจีนก็คว่ำบาตรแอปเปิลได้เหมือนกัน

ปักกิ่ง 28 ส.ค. – โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เตือนว่า ถ้าสหรัฐสั่งแบนแอปพลิเคชัน วีแชท ได้ ผู้บริโภคชาวจีนก็สามารถคว่ำบาตรแอปเปิลได้เหมือนกัน คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่คำสั่งของสหรัฐที่ให้บล็อกแอปพลิเคชันสื่อสังคมยอดนิยม กำลังใกล้จะมีผลบังคับใช้


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ประกาศห้ามใช้แอปพลิเคชัน วีแชท และติ๊กต๊อก ของจีน ตั้งแต่กลางเดือนกันยายนเป็นต้นไป โดยกล่าวหาว่า แอปพลิเคชันทั้งสอง คุกคามความมั่นคงของชาติ ซึ่งเป็นประเด็นที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ และล่าสุดนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ทวีตข้อความว่า ถ้าวีแชทโดนแบน ก็ไม่มีเหตุผลที่จีนจะเก็บไอโฟน และผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลไว้

เมื่อวานนี้ นายจ้าวก็เพิ่งทวีตข้อความว่า ชาวจีนจำนวนมากอาจเลิกใช้ไอโฟน ถ้าวีแชทโดนแบนในสหรัฐ และกล่าวหาว่าการมุ่งเป้าไปที่แอปพลิเคชันของจีน คือการกลั่นแกล้งทางเศรษฐกิจอย่างเป็นระบบ ต่อบริษัทที่ไม่ใช่บริษัทสัญชาติอเมริกัน ซึ่งความคิดเห็นดังกล่าว ถือเป็นการมุ่งคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ของสหรัฐโดยตรง และเป็นสิ่งที่มักไม่ค่อยเกิดขึ้นในจีน ขณะเดียวกันก็ยังเกิดขึ้นในช่วงที่มหาอำนาจทั้งสอง กำลังเปิดแนวรบต่อกันด้วยในหลายประเด็น ทั้งเรื่องกิจกรรมทางทหารในทะเลจีนใต้ เรื่องฮ่องกง และเรื่องโรคโควิด-19.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์