fbpx

อินเตอร์โพลชี้แก๊งอาชญากรได้ประโยชน์หลังจีนห้ามนำเข้าขยะพลาสติก

เซี่ยงไฮ้ 28 ส.ค. – องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศหรืออินเตอร์โพลเผยว่า เครือข่ายอาชญากรรมได้ลักลอบนำเข้าขยะพลาสติกจากทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกมายังโรงงานรีไซเคิลผิดกฎหมายในทวีปเอเชีย หลังจีนประกาศห้ามนำเข้าขยะในปี 2561


รายงานของอินเตอร์โพลระบุว่า ปริมาณช่องทางส่งออกขยะหลายล้านตันอย่างถูกกฎหมายที่ลดลงนั้นเปิดโอกาสให้ธุรกิจผิดกฎหมายเติบโตขึ้น ขณะที่ทีมงานควบคุมมลพิษระดับโลกของอินเตอร์โพลกล่าวว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การขนส่งขยะผิดกฎหมายมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น และย้ายเส้นทางการขนส่งไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านจุดแวะพักในหลายประเทศ เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของขยะพลาสติก ด้านองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ให้ความเห็นว่า การยกเลิกนำเข้าขยะพลาสติกของจีนเป็นทางออกที่ง่ายเกินไปในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกทั่วโลก และเปิดโอกาสให้แก๊งอาชญากรฉวยโอกาสในการทำธุรกิจผิดกฎหมาย ทั้งนี้ องค์กรขอเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ออกมาสร้างแนวปฏิบัติร่วมกันในระดับโลกเพื่อต่อต้านการขนส่งสินค้าขยะที่ผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ จีนเริ่มนำเข้าขยะพลาสติกในช่วงทศวรรษหลังปี 2523 เมื่อเรือจีนขนส่งสินค้าไปยังทวีปยุโรปหรือสหรัฐ แล้วแล่นเรือกลับมาพร้อมวัสดุรีไซเคิลที่มีประโยชน์ อย่างไรก็ดี จีนประกาศหยุดกิจกรรมดังกล่าวในปี 2561เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและบังคับให้โรงงานรีไซเคิลจัดการกับปริมาณขยะพลาสติกในประเทศที่ถูกทิ้งอยู่ในสถานที่ฝังกลบขยะรอบหลายเมืองใหญ่ของจีน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว