ฮ่องกงไม่ไว้ใจข้อเสนอจีนในการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่ทุกคนในฮ่องกง

ฮ่องกง 27 ส.ค. – ข้อเสนอของรัฐบาลจีนในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่ทุกคนในฮ่องกง กำลังเป็นที่สงสัยกันทั้งในวงการแพทย์และประชาชนฮ่องกง และกำลังกลายเป็นประเด็นทางการเมือง ก่อนที่จะเริ่มโครงการในสัปดาห์หน้า


โครงการดังกล่าวที่จะให้ชาวฮ่องกงเข้ารับการตรวจได้ตามความสมัครใจ มีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 1 กันยายน และคาดว่า จะเพิ่มการตรวจเป็นวันละ 500,000 คน จากที่กำหนดไว้วันละประมาณ 12,000 คน ในขณะนี้
ทีมงานจากจีนแผ่นดินใหญ่ 60 คน จะทำการตรวจ และสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งถือเป็นความช่วยเหลือโดยตรงครั้งแรกจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนต่อฮ่องกงในการต่อสู้กับโรคระบาด แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นในช่วงเวลาที่ฮ่องกงกำลังมองว่า จีนกำลังพยายามควบคุมเสรีภาพของคนฮ่องกง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนมิถุนายน

ขณะเดียวกัน โครงการดังกล่าวยังออกมาในช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของฮ่องกงลดลงอย่างมากแล้ว โดยเหลือเพียงตัวเลขหลักเดียว หรือสองหลักต่ำๆ จากที่เคยเป็นตัวเลขสามหลัก เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ก็ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพ และความจำเป็นในการตรวจ โดยบางคนระบุว่า เป็นความพยายามทางการเมืองของจีน ในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี มากกว่าความจำเป็นทางการแพทย์.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด