fbpx

ปานามายกเลิกแผนนำเข้าแพทย์จากคิวบาหลังถูกสหรัฐกดดัน

ปานามาซิตี 27 ส.ค. – ทางการปานามายกเลิกแผนที่จะนำคณะแพทย์จากคิวบามาช่วยรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในภูมิภาคอเมริกากลาง หลังถูกกดดันจากสหรัฐและสหภาพท้องถิ่น


คิวบาเป็นแหล่งผลิตบุคลากรทางการแพทย์และมีศักยภาพในการส่งแพทย์ไปช่วยเหลือในประเทศต่าง ๆ ซึ่งสร้างมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (312,699 ล้านบาท) แต่แผนการที่จะส่งแพทย์คิวบาไปช่วยรับมือกับโรคโควิด-19 ในปานามาได้สร้างความไม่พอใจให้สหรัฐ เนื่องจากสหรัฐมองว่าการขายบริการทางการแพทย์ของคิวบาเป็นแรงงานบังคับที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของโฆษณาชวนเชื่อในระบอบคอมมิวนิสต์ ขณะที่อาจารย์ด้านกฎหมายระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยปานามาให้ความเห็นว่า ประธานาธิบดีลอเรนติโน คอร์ติโซ ของปานามารู้สึกหวาดกลัววิธีการโต้ตอบด้วยกำลังทหารของสหรัฐ และความกลัวนั้นก็มีมากพอที่จะทำให้ปานามาไม่กล้าร้องขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่น ๆ อีก

สหรัฐเป็นพันธมิตรหลักทางการค้ารายสำคัญของปานามาและเป็นผู้ใช้คลองปานาในการเดินเรือมากที่สุด ก่อนหน้านี้ สหรัฐได้สัญญาว่าจะให้เงินสนับสนุน 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (125 ล้านบาท) และเครื่องช่วยหายใจ 250 เครื่องแก่ปานามาเพื่อใช้ในการต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป