เกาหลีใต้สั่งกลุ่มแพทย์หยุดประท้วงแล้วกลับไปทำงานต้านโรคโควิด-19

โซล 26 ส.ค. – ทางการเกาหลีใต้ออกคำสั่งให้กลุ่มแพทย์ในกรุงโซลกลับไปทำงานในโรงพยาบาล ขณะที่กลุ่มแพทย์นัดหยุดงาน 3 วัน ประท้วงนโยบายรัฐบาล ที่รวมถึงการเพิ่มจำนวนแพทย์ในอนาคตเพื่อรับมือวิกฤตด้านสาธารณสุข


การหยุดงานประท้วงของกลุ่มแพทย์มีขึ้นในขณะที่เกาหลีใต้ยังคงเผชิญกับการระบาดอย่างรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 320 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับเป็นตัวเลขผู้ป่วยหลักร้อยติดต่อกันยาวนานกว่าสัปดาห์ครึ่งแล้ว ขณะที่สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า การประท้วงดังกล่าวส่งผลให้โรงพยาบาลทั่วไปขนาดใหญ่ 5 แห่งในเกาหลีใต้ต้องปรับลดเวลาทำการและเลื่อนนัดผ่าตัด ด้านนายพัก นึงฮู รัฐมนตรีสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางการไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการใช้ข้อบังคับกฎหมายที่จำเป็น เช่น คำสั่งให้โรงพยาบาลเปิดทำการเพื่อปกป้องชีวิตประชาชนเกาหลีใต้ให้ปลอดภัยจากอันตราย และทางการขอเตือนให้แพทย์ฝึกหัดและกลุ่มแพทย์รีบกลับมาทำงานโดยด่วน

สมาคมการแพทย์เกาหลีใต้หรือเคเอ็มเอระบุในแถลงการณ์ว่า กลุ่มแพทย์ยินดีที่จะเข้าร่วมหารือโอกาสความเป็นไปได้ร่วมกับรัฐบาลเสมอ และที่จริงก็ไม่ได้ต้องการออกมาประท้วง แพทย์ทุกคนล้วนอยากกลับไปทำงานในโรงพยาบาล แต่พวกเราขอให้ประชาชนฟังเสียงของเราบ้างแล้วเราจะกลับไปรักษาคนไข้โดยเร็วที่สุด ก่อนหน้านี้ กลุ่มแพทย์ได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลในเรื่องการรับมือผู้ป่วยโรคโควิด-19 แต่ล้มเหลวในการประนีประนอมเรื่องอื่น ๆ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม