fbpx

รัสเซียติงเยอรมนีด่วนสรุปเรื่องผู้นำฝ่ายค้าน

มอสโก 25 ส.ค.- รัฐบาลรัสเซียกล่าวหาคณะแพทย์ในเยอรมนีด่วนสรุป กรณีที่แจ้งเมื่อวานนี้ว่านายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านถูกวางยาพิษ


โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวกับสื่อในวันนี้ว่า คณะแพทย์ในรัสเซียวินิจฉัยอาการของนายนาวัลนีวัย 44 ปีด้วยวิธีเดียวกันกับคณะแพทย์ในเยอรมนี แต่ได้ข้อสรุปต่างกัน จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดคณะแพทย์ในเยอรมนีจึงรีบร้อนเช่นนั้น ทั้งที่ยังไม่พบสารที่คณะแพทย์เยอรมนีอ้างว่า ผลการทดสอบทางคลินิกพบว่าเป็นการวางยาพิษด้วยสารในกลุ่มต้านการทำลายของสารสื่อประสาทชนิดโคลีน (cholinesterase inhibitor) ที่ใช้ในสารทำลายประสาท รวมทั้งยาและยาฆ่าแมลงบางชนิด ส่วนเรื่องที่รัฐบาลเยอรมนีออกถ้อยแถลงว่า ค่อนข้างเป็นไปได้ว่านายนาวัลนีถูกวางยาพิษนั้น รัสเซียเห็นด้วยบางส่วน เพราะมีความเป็นไปได้ว่าเขาอาจล้มป่วยด้วยสาเหตุอื่นเช่นกัน

ข้อสันนิษฐานเรื่องยาพิษในน้ำชา

ต่อข้อถามว่า คิดว่านายนาวัลนีถูกวางยาพิษเพราะการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ โฆษกรัสเซียตอบว่า ยังไม่สามารถคิดเรื่องใดได้เพราะยังไม่แน่ชัดว่าเป็นการวางยาพิษหรือไม่ คณะแพทย์ที่เมืองออมสค์ แคว้นไซบีเรียพบเอ็นไซม์โคลีนเอสเตอเรสในปริมาณต่ำ จึงรักษาเขาด้วยยาต้านพิษอะโทรปีน แบบเดียวกับคณะแพทย์ในเยอรมนี แต่ผลตรวจไม่พบสารตามที่คณะแพทย์เยอรมีกล่าวอ้าง ดังนั้นตราบใดที่ยังไม่พบสารที่ทำให้นายนาวัลนีหมดสติบนเครื่องบินเมื่อวันพฤหัสบดี ก็ไม่มีเหตุผลที่ทางการจะเปิดการสอบสวนทางอาญาว่ามีการวางยาพิษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่